Chiến lược tiếp theo của Microsoft là làm cho iOS và Android trở nên tốt hơn.

Theo CEO Microsoft, Satya Nadella, dự đoán thì đến một lúc nào đó, mọi người sẽ sở hữu trung bình 6 thiết bị, và công ty hiểu hầu hết trong số này không chạy Windows. Vậy nên Microsoft sẽ tìm cách khiến trải nghiệm iOS và Android của người dùng tốt hơn lên.
Mảng kinh doanh di động của Microsoft không hề thuận lợi. Dù trong lúc này, chúng ta đang còn tranh cãi xem Windows Phone đã chết hay chưa thì Microsoft đã quyết định sẽ tiếp tục tiến lên. Sau khi để lỡ "chuyến tàu di động", Microsoft quyết định sẽ chen chân vào iOS và Android. Trước kia, chúng ta từng chứng kiến Microsoft tập trung vào các ứng dụng iOS và Android, nhưng tai sự kiện Build ở Seatte vào tuần này, thông điệp của công ty còn rõ ràng hơn: Microsoft cuối cùng sẽ trở nên thực tế.

Nỗ lực gần đây nhất của Microsoft đó là thuyết phục người dùng Windows rằng hãng có thể đảm bảo họ vẫn có thể tiếp tục các ứng dụng và hoạt động của mình thậm chí kể cả khi đang dùng iPhone hay Android. Ý tưởng rất đơn giản: Dù bạn dùng thiết bị nào đi nữa thì miễn một trong số đó chạy Windows là được. Microsoft có rất nhiều cách để biến điều này thành sự thực, và hãng thực sự tin tưởng rằng điều này có thể giúp các thiết bị iOS và Android tốt hơn.

Phóng viên trang The Verge đã có dịp ngồi lại với ông Joe Belfiore, người chúng ta thường xuyên thấy xuất hiện trong các sự kiện lớn của Microsoft và cũng là người trình bày ý tưởng về sản phẩm HoloLens. Sau một năm đi du lịch vòng quanh thế giới cùng gia đình, ông đã được thấy một thế giới mà hầu hết những người ở Microsoft không thể thấy.

Theo CEO Microsoft, Satya Nadella, dự đoán thì đến một lúc nào đó, mọi người sẽ sở hữu trung bình 6 thiết bị, và công ty hiểu hầu hết trong số này không chạy Windows. Vậy nên Microsoft sẽ tìm cách khiến trải nghiệm iOS và Android của người dùng tốt hơn lên. Điều này nghe có vẻ trái ngược nhưng sẽ hữu ích hơn đối với những người dùng Windows thông thường, còn hơn là họ phải bán chiếc điện thoại của mình đi.

Microsoft sẽ hé lộ hàng loạt tính năng mới trên Windows 10 sẽ giúp việc chuyển nội dung tới các thiết bị như iPhone hay Android trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể lập luận rằng rất nhiều trong số những tính năng này được truyền cảm hứng từ macOS của Apple, nhưng Microsoft không cố gắng trói buộc bạn vào hệ sinh thái của hãng.

Hiện tại, bạn sẽ cảm thấy rất phức tạp nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay Windows cùng với các thiết bị iOS hoặc Android. Microsoft có nhiều ứng dụng dành cho các nền tảng này, nhưng chúng không phải lúc nào chúng cũng tương thích với nhau như đáng lẽ nên vậy.

Belfiore giải thích: "Có những việc chúng ta có thể làm để giúp mọi người sống cuộc sống phức tạp theo một cách có tổ chức hơn. Chúng tôi sẽ tập trung vào một loạt ý tưởng dựa trên một chủ điểm chính là Windows PC yêu tất cả các thiết bị".

Cụ thể, Microsft sẽ giới thiệu những tính năng Timeline và Cortana mới, cho phép bạn dùng các ứng dụng và tiếp tục ở ngay tại điểm mà bạn đang dở dang trên Windows 10 và thậm chí trên điện thoại iPhone và Android. Công ty cũng sử dụng dịch vụ đám mây Microsoft Graph để thúc đẩy các nhà phát triển liên kết các ứng dụng của họ với điện thoại và PC. Graph sẽ đóng vai trò như một cánh cổng cho phép những ứng dụng di động này trò chuyện với các ứng dụng trên desktop và đem đến nhiều chức năng phong phú như đưa bạn về đúng vị trí bạn đang đọc trên ứng dụng hoặc tiếp tục xử lý một bản Word ở ngay đúng đoạn bạn đang làm.

Ngoài ra, còn có thêm tính năng clipboard cho phép bạn sao chép nội dung từ một PC Windows 10 trực tiếp vào iPhone và Android. Mcirosoft sẽ tận dụng việc mua lại SwiftKey để đem tính năng clipboard này trực tiếp tới bàn phím của các thiết bị khiến bất cứ ứng dụng nào cũng đều hỗ trợ.

Việc phát triển này mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng chắc chắn đây là một hướng đi đầy liều lĩnh. Microsoft sẽ chuyển hướng sang việc hỗ trợ các thiết bị khác tốt hơn, kể cả những thiết bị không chạy Windows. Hãng đang đặt cược vào việc đưa trải nghiệm Windows đi xa hơn những chiếc laptop hay PC vào vào trong các ứng dụng quan trọng với smartphone, từ đó sẽ khiến người dùng tiếp tục quay trở lại Windows.

Điều này sẽ không dễ dàng đối với Microsoft. Apple hạn chế hệ sinh thái của mình theo rất nhiều cách, cụ thể là khi công ty muốn truy cập vào những thứ đơn giản như tin nhắn văn bản. Nhưng điều đó không thể ngăn quyết tâm của Microsoft. "Một sự khác biệt lớn về điều chúng tôi đang làm từ những gì tôi quan sát ở Apple từ trước đến nay đó là chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự linh hoạt ở cấp độ cao cho người dùng và khách hàng có thể lựa chọn bất cứ thiết bị nào".

Microsoft cam kết sẽ làm tất cả để người dùng có được trải nghiệm tốt nhất dù họ lựa chọn nền tảng nào đi nữa.

Nhìn về tương lai, Microsoft tự nhận hãng là một công ty hỗ trợ đa nền tảng. Ông Belfiore chia sẻ: "Đối với chúng tôi, tầm nhìn là lấy con người làm trung tâm. Bạn là người thực hiện các hoạt động, bạn là người lựa chọn các thiết bị khác nhau từ các công ty khác nhau thế nên chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành tâm điểm".

Liệu Microsoft có thành công khi muốn đem một cuộc sống số tới tất cả người dùng dù họ sử dụng iOS, Android hay Windows không? Điều này cần thời gian để trả lời, nhưng hiện tại, hãng khẳng định chắc nịch: "Chúng tôi sẽ cố gắng"!

Theo Lê Kiên
ICTnews
0 Nhận xét