Từ thiện doanh nghiệp - Không nhất thiết phải dùng đến tiền mới thay đổi được thế giới

Có câu nói “Cho cần để câu chứ đừng cho con cá”. Trong thực tế, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, đôi khi có nhiều cách để giúp đỡ xã hội tốt hơn là viết một tấm séc.
Hầu hết các công ty lớn, có tên tuổi đều nhận thức được tầm quan trọng của việc từ thiện doanh nghiệp. Họ thường đóng góp cho cộng đồng và thế giới thông qua các quỹ tài trợ của doanh nghiệp, đóng góp của nhân viên, tài trợ cho các gala và các chương trình tình nguyện quy mô lớn, v.v... Nhiều công ty lớn thậm chí còn trả lương cho những nhân viên với nhiệm vụ duy nhất là giám sát các nỗ lực từ thiện của công ty hoặc trách nhiệm xã hội của công ty ở một phạm vi rộng hơn.

Từ thiện doanh nghiệp dễ dàng hơn đối với các công ty lớn vì họ có nguồn tài chính dồi dào. Nhưng làm thế nào để các công ty mới, nhỏ không có lợi thế về tiền bạc có thể đóng góp cho xã hội? Theo COO của New York Foundling, một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, thì có nhiều cách để làm việc này hơn nhiều người nghĩ.

“Thổi hồn” vào những khoảng trống trong công ty

Nếu công ty bạn có bàn làm việc hoặc không gian văn phòng không sử dụng đến, hãy cân nhắc đem lại cho chúng một cuộc sống mới bằng cách chia sẻ với 1 tổ chức phi lợi nhuận nhỏ trong 1 năm. Bằng cách chia sẻ văn phòng của bạn, bạn có thể đã cứu một tổ chức phi lợi nhuận không có khả năng thuê một nơi thích hợp để làm việc.

Thay vì trả tiền thuê văn phóng, các tổ chức phi lợi nhuận có thể giúp công ty bạn thông qua hiểu biết và dịch vụ. Ví dụ, để đổi lấy không gian làm việc, hỗ trợ công nghệ, phòng họp và nơi lưu trữ trong văn phòng của New York Foundling, She’s the First, một tổ chức phi lợi nhuận, đã cung cấp những cái nhìn sâu sắc có giá trị cho nhân viên của Foundling về truyền thông xã hội, thậm chí trợ giúp thiết lập khung chương trình cho chiến dịch truyền thông xã hội đầu tiên của công ty này. Sự hợp tác giữa New York Foundling và She’s the First là 1 minh chứng về tác động tích cực và cùng có lợi mà các đối tác phi lợi nhuận có thể mang lại cho các công ty.

Tận dụng các kỹ năng sẵn có vào việc tốt

Không phải công ty nào cũng có không gian làm việc tốt, nhưng mọi người đều có một kỹ năng giá trị có thể mang lại lợi ích cho người khác. Hãy đánh giá những kỹ năng của nhân viên bạn có và cách để khiến chúng có thể phục vụ công việc tình nguyện.

Ví dụ nếu bạn điều hành một công ty tiếp thị, hãy cân nhắc làm việc cùng một tổ chức phi lợi nhuận để xây dựng một kế hoạch marketing hoặc thiết lập một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ hơn. Nếu công ty bạn có một đội ngũ về nhân sự tận tình, thì họ có thể giúp một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ xây dựng các chiến lược tuyển dụng và giữ chân nhân viên tốt hơn hoặc tạo ra một hệ thống đền bù chặt chẽ.

Các tổ chức phi lợi nhuận thường thiếu những nguồn lực để giải quyết những vấn đề này. Bằng cách giúp đỡ họ, các công ty đã có những đóng góp phi tài chính nhưng có ý nghĩa và mang lại kết quả tích cực cho xã hội.

Giữ một vị trí trong ban quản lý

Với tư cách là một doanh nhân, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra các tác động tích cực cho một tổ chức phi lợi nhuận. Hãy cân nhắc sử dụng thời gian và chuyên môn của bạn để giữ 1 vị trí trong ban quản lý của 1 tổ chức phi lợi nhuận mà bạn cảm thấy có ý nghĩa đối với bạn.

Cho dù đó là 1 tổ chức lớn mang tầm quốc gia hay một tổ chức từ thiện nhỏ ở địa phương, kinh nghiệm của bạn mở, sở hữu và điều hành 1 doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhu cầu của một tổ chức phi lợi nhuận đang phát triển. Trách nhiệm của thành viên trong ban quản lý thường bao gồm gây quỹ và quản trị.

Lên kế hoạch cho một ngày tình nguyện

Bất kể doanh nghiệp của bạn làm ở lĩnh vực nào, thì có 1 điều mà các tổ chức phi lợi nhuận luôn cần: nhân lực để giúp đỡ họ. Hãy thử liên hệ với các tổ chức từ thiện trong khu vực của bạn để tìm hiểu xem họ cần gì và bằng cách nào nhân viên của bạn có thể giúp đỡ họ.

Đó có thể là các công việc đơn giản như đóng gói các bưu kiện của người ủng hộ, phục vụ thức ăn cho người vô gia cư hoặc đọc sách cho trẻ em ở bệnh viện nhi. Có hàng trăm cách để công ty của bạn có thể cống hiến cho xã hội một cách thực tiễn và hiệu quả.

Hoạt động từ thiện doanh nghiệp không chỉ là điều đúng đắn để làm, mà nó còn là một động lực tinh thần mạnh mẽ cho nhân viên và là một cách để giúp cho họ phát triển.

K Nguyễn
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét