Câu chuyện của ngôi sao YouTube có 7,5 triệu người theo dõi: Cách kiếm tiền nay đã khác xưa

Nhiều ngôi sao của kho lưu trữ video lớn nhất thế giới có thể kiếm được 15 triệu USD mỗi năm, làm giảm sức hút của những show trên truyền hình Netflix và HBO, đồng thời kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo lớn với các thương hiệu.
Năm 22 tuổi, Eva Gutowski (khi đó đang là sinh viên) bắt đầu dựng và đăng tải các video của mình lên YouTube . Cô chỉ đơn thuần nghĩ rằng đó là một cách để quảng bá nghề làm báo. Ý tưởng trở thành một người nổi tiếng trên YouTube và kiếm sống nhờ YouTube chưa từng xuất hiện.

Nhưng chưa đầy 5 năm sau, kênh MyLifeAsEva của cô đã có hơn 7,5 triệu người đăng ký theo dõi (subcribers). Gutowski còn xuất bản sách và sắp tới sẽ ra mắt kênh truyền hình thực tế trên YouTube cùng với nữ diễn viên từng đoạt giải Emmy Rhea Perlman.

Bữa tối 20 USD

Gutowski lần đầu tiên phát hiện ra sức mạnh của YouTube sau khi điều hành một blog viết về thời trang từ thời sinh viên. Ban đầu cô dựng video và nhúng chúng vào các bài viết trên blog của mình, nhưng sau đó Gutowski nhận ra rằng số lượt xem lớn hơn gấp nhiều lần nếu đăng chúng lên YouTube.

Cô hiểu rằng YouTube là cách dễ dàng hơn để tạo dựng một nhóm đối tượng quan tâm đến những thứ mình đăng lên. Lượng subcriber dần dần tăng lên, từ vài nghìn lên hàng trăm nghìn. Tờ séc đầu tiên mà Gutowski nhận được từ YouTube có giá 20 USD.

Gutowski đã bắt đầu kiếm được tiền từ YouTube, nhưng đó chỉ là những khoản tiền nhỏ. Lần đầu tiên cô nghĩ về việc có thể kiếm bộn tiền từ những video đăng trên YouTube là khi Gutowski tham gia vào Fullscreen, một mạng lưới giúp tạo ra những ngôi sao trên mạng Internet. Đổi lại Fullscreen sẽ có được một phần trong doanh thu quảng cáo.

Nhưng YouTube mới chỉ là điểm khởi đầu.

Góc nhìn 360 độ

Môi trường mạng xã hội đang thay đổi mạnh mẽ, vì thế cách kiếm tiền của Gutowski cũng đang thay đổi theo, cả về những nguồn tạo ra thu nhập và loại sản phẩm sáng tạo mà cô cung cấp cho người dùng Internet.

Tìm cách tăng lượng subcriber trên YouTube cũng như doanh thu quảng cáo đã là câu chuyện của ngày xưa. Cách mới của Gutowski là: cô phải ở mọi nơi.

“Các kênh YouTube là “nhà”. Nhưng các nền tảng khác (như Snapchat, Instagram và các mạng xã hội tương tự) là một cách tuyệt vời để quảng bá bản thân. Và "bây giờ khán giả muốn có góc nhìn 360 độ về cuộc đời bạn”, Gutowski nói. “May mắn là tôi không có bí mật nào cả. Tôi luôn nghĩ về những người dõi theo mình trên YouTube”.

Giống như các ngôi sao khác, tiền thu được từ hợp đồng quảng cáo với các thương hiệu là một nguồn thu lớn. Trong nhiều trường hợp, thương hiệu sẽ đưa ra yêu cầu về cách phân phối nội dung, vì thế Gutowski phải nhanh chóng thích ứng. Kênh yêu thích của cô là Instagram, bởi vì chỉ sau 24 giờ đã có thể đánh giá hiệu quả. Instagram từng bị coi là nguồn bổ trợ cho YouTube nhưng giờ đây rất được các thương hiệu ưa chuộng.

Cuộc dịch chuyển lớn lao

Chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác là một sự kiện đánh dấu sự thành công của những YouTuber như Gutowski. Và đó không chỉ đơn thuần là dịch chuyển từ mạng xã hội này sang mạng xã hội khác.

Cô vừa cho ra mắt cuốn hồi ký “My Life as Eva: The Struggle is Real”. Bên cạnh đó là show truyền hình thực tế của riêng mình. Chương trình hài kịch có tên gọi “Me and My Grandma” mà Gutowski tham gia diễn xuất cùng với ngôi sao Rhea Perlman thu phí 9,99 USD mỗi tháng từ mỗi người dùng.

Gutowski có một vị trí đặc biệt trong quá trình sản xuất show này. Cô là một người hoàn toàn mới đối với những người đã quá quen thuộc với công đoạn sản xuất chương trình truyền hình nhưng sẽ là người duy nhất thực sự hiểu khán giả cần gì. Và cô là một ngôi sao.

Các ngôi sao Youtube xuất hiện trong những show truyền hình truyền thống là một xu hướng mới đang được thử nghiệm. Netflix mới đây đã đặt cược vào 2 ngôi sao mạng xã hội Miranda Sings và Cameron Dallas nhưng lại nhận được phản hồi tiêu cực. Trong khi đó ngôi sao YouTube Issa Rae lại nhận được lời tán dương khi tham dự show mới của kênh HBO.

Trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào các show truyền hình chất lượng cao đang dâng lên với 2 đơn vị đi đầu là Netflix và Amazon, nhiều cơ hội đã xuất hiện. Nếu những người như Gutowski thành công, các YouTuber sẽ có một nguồn thu mới đầy tiềm năng.

Liệu khán giả có yêu thích những show truyền hình mới hay không vẫn là một dấu hỏi mà một thời gian nữa mới có câu trả lời. Tuy nhiên có một điều chắc chắn đúng, đó là số lượng con đường mà những người nổi tiếng trên YouTube có thể kiếm được tiền sẽ tăng lên và cách thức kiếm tiền cũng sẽ thay đổi.

Theo Thu Hương
Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét