Tự tin hay chỉ thích khoe mẽ? Làm sao để tiếp thị bản thân mà không bị lố?

Bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao mình xứng đáng được tăng lương, thăng chức hay được trao cơ hội đảm nhận một dự án quan trọng, thậm chí bạn cần thuyết phục khách hàng tiềm năng chọn bạn làm đối tác. Một chút khoe khoang là rất cần thiết để bạn đạt được những mục tiêu đó.
Giơ tay nếu bạn ghét khi ai đó khoe khoang, tôi nghĩ mình không phải người duy nhất. Thường thì phần lớn mọi người đều “dị ứng” trước sự “nâng bi” quá đà của người khác nên cũng lo ngại việc bản thân vượt qua ranh giới giữa tự tin và khoe mẽ. Việc bạn đủ tự tin để tiếp thị bản thân và thành quả của mình là việc tốt nhưng nó cũng có thể khiến bạn ngại ngùng. May mắn là có nhiều cách giúp bạn tự tin và tự hào về thành quả của mình mà không sợ biến mình thành kẻ khoe khoang lố bịch.

Cái giá của sự khiêm tốn

Khi tôi bỏ công việc toàn thời gian để tự kinh doanh, tôi có thể nói rằng cảm xúc duy nhất lúc đó của mình là tự tin. Tôi khá chắc là mình sẽ gặp thất bại nhưng đồng thời ý thức được rằng tư duy khởi nghiệp của mình sẽ có cơ hội thay đổi. Tôi lan truyền tin tức về tình hình việc làm của mình để chiêu mộ thêm các thành viên từ mạng lưới quan hệ trong ngành tôi đã xây dựng từ trước. 

Thế nhưng tôi không muốn tất cả mọi người biết về công việc hiện tại của mình. Tôi không đủ tự tin mình sẽ thành công. Tôi thầm nghĩ mình sẽ chỉ nói về việc đang tìm kiếm một công việc mới trong đôi tháng tới đề phòng mọi chuyện không suôn sẻ, mình sẽ bị bẽ mặt. 

Chuyện buồn cười là vài tháng trôi qua và công việc của tôi khá thuận lợi. Thêm vài tháng nữa và công việc còn hơn cả thuận lợi. Trước khi năm hết Tết đến, chuyện rõ như ban ngày là công việc của tôi hoàn toàn ổn kể cả khi tôi tự lực cánh sinh. Tôi đi đến quyết định: Tôi tự hào về những gì mình đạt được và sẽ tuyên bố cho cả thế giới biết về điều đó.

Như bao người bình thường khác vào những kỳ nghỉ lễ, tôi lướt Linkedln. Tôi chia sẻ rằng mình đã bắt đầu công việc kinh doanh tới toàn bộ những người quen trong mạng lưới quan hệ trong ngành của mình và mỗi khi nghĩ lại, tôi luôn biết ơn hành động đó. Đơn hàng bắt đầu đổ về, bao gồm cả hoa hồng cho công việc của tôi. Thì ra một số người quen không biết gì về việc tôi thay đổi nghề nghiệp và giờ đây họ rất sẵn lòng thuê doanh nghiệp của tôi xử lý các đơn đặt hàng. Chỉ trong vài tháng tôi đã kiếm được hàng nghìn đô và cho đến hôm nay, bài đăng đó vẫn giúp tôi rất nhiều trong việc thanh toán hóa đơn hàng tháng. 

Điều tôi muốn nói ở đây là việc không tiếp thị bản thân đã tốn của tôi rất nhiều thời gian. Sau đây là cách để bạn tránh không lặp lại sai lầm tôi đã mắc phải: 

Tại sao tự tin quan trọng?

Câu này nghe có vẻ như một lời khuyên xa vời và hơi “sến” nhưng thực sự nếu bạn không tin bản thân mình thì còn ai tin được bạn? Chắc chắn sẽ có những lúc cấp trên, đồng nghiệp dành lời khen cho bạn nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn cần tự làm việc đó cho mình. Bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao mình xứng đáng được tăng lương, thăng chức hay được trao cơ hội đảm nhận một dự án quan trọng, thậm chí bạn cần thuyết phục khách hàng tiềm năng chọn bạn làm đối tác. Vâng, một chút khoe khoang rất cần thiết lúc này để bạn đạt được những mục tiêu đó.

Tự hào về thành quả của bản thân hay hào hứng khi kể về những thành công mình đã đạt được không phải khoe khoang, bạn có thể không đồng ý nếu cha mẹ nuôi dạy bạn trở thành một người khiêm tốn như tôi, nhưng sự thật thì đó không phải là khoe khoang. Nhiều phụ nữ rất sợ khoe. 

Một nghiên cứu thú vị từ Đại học Bang Montana, Hoa Kỳ chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng hạ thấp những thành quả mình đạt được nhưng không gặp khó khăn trong việc tung hê thành công của bạn bè. Trước hết hãy tôn trọng sự thật rằng phụ nữ thích ủng hộ bạn bè, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng bạn phải là người bạn tốt nhất của chính mình và bạn cần dành tặng bản thân những điều mình xứng đáng nhận được. 

Làm sao để tiếp thị bản thân mà không bị lố

Chúng ta đã nhìn thấy việc tiếp thị bản thân vượt qua ranh giới tới thái cực “khoe mẽ”. Vậy làm sao để chắc rằng mình không bị lạc sang chiến tuyến đó? Bạn cần bắt đầu hành động trước khi ca ngợi về thành quả của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn chia sẻ về thành công của bản thân trên Linkedln hay Instagram, hãy chắc rằng trang cá nhân của bạn không chỉ có mỗi nội dung liên quan đến công việc. 

Dành lời chúc mừng cho những thành công của người khác trong cùng lĩnh vực, bắt đầu những cuộc thảo luận về tin tức mới nhất trong ngành, xin sự trợ giúp khi cần… bạn càng chia sẻ về nhiều lĩnh vực ngoài công việc chuyên môn của mình, bạn càng ít bị đánh giá là khoe mẽ khi chia sẻ về thành công bạn đạt được. Bạn sẽ trở thành thủ lĩnh đích thực trong ngành và khi danh tiếng cất tiếng, công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn.

Cứ khoe đi 

Hãy đối diện thẳng thắn với thực tế. Đôi khi việc bạn cần làm là khoe khoang một chút. Trong khi bạn nên dành lời khen cho những cố gắng xứng đáng, bạn không cần gạt nỗ lực của mình qua một bên bằng cách chăm chăm tung hê tầm quan trọng của tinh thần đồng đội, đặc biệt khi nó thực sự không phải là nguyên nhân cho thành công chung. Hãy tránh nhắc tới “may mắn”. May mắn không liên quan đến những gì bạn đạt được. Mỗi bước đi dù lớn dù nhỏ đều đưa bạn đến ngày hôm nay. Hãy trân trọng khoảnh khắc này và đừng ngại ăn mừng chiến thắng.

Phương Thảo
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét