Nguyên nhân khiến máy in bill in nhiệt bị mờ chữ, in không ra mực và cách khắc phục

Máy in hóa đơn nhiệt, máy in bill đang sử dụng bình thường, bỗng nhiên máy vẫn in ra nhưng không ra mực hoặc bị mờ chữ khi in hoặc bị mất đi một phần hoặc tự dưng không hoạt động, lý do tại sao? Khắc phục thế nào? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết và hướng dẫn người dùng chủ động xử lý các tình huống này
Máy in bill bị mờ chữ, in không ra mực
Có các nguyên nhân chính làm cho máy in hóa đơn nhiệt khi in không ra mực, bị mờ chữ, mất một phần chữ hoặc không hoạt động như sau:

Hướng dẫn cách tự kiểm tra máy in nhiệt
Nguyên nhân 1 (>95% máy không in ra mực là vì lỗi này): Hiện máy in đang để giấy in không đúng chiều (đúng mặt giấy), tức là chỉ cần mặt giấy in nhiệt bị để ngược.

Nguyên lý hoạt động máy in nhiệt là đầu in nhiệt sẽ phóng ra tia nhiệt để đốt cháy giấy in cảm nhiệt. Và giấy in cảm nhiệt chỉ có một mặt là có chức năng cảm nhiệt (tức có mực), vì vậy nếu để nhầm mặt giấy in tiếp xúc với đầu in, thì khi máy in ra chỉ thấy màu trắng mà không thấy chữ gì.

Xử lý: Chỉ cần quay ngược chiều mặt giấy là mực ra bình thường.

Nguyên nhân 2: Giấy in không dành cho máy in nhiệt (giấy in sai loại), tức đây là cuộn giấy in không dành cho máy in nhiệt. Bạn cần hỏi rõ người bán giấy in đây có phải là giấy in nhiệt hay chỉ là giấy in thường. Hoặc bạn có thể dùng tay cà mạnh vào mặt giấy (có thể cà cả 2 mặt giấy), thì giấy in nhiệt có những vết màu đen như mực, còn giấy in thường không có vết gì mà chỉ rách giấy.

Xử lý: Thử thay một cuộn giấy mới xem tình hình có cải thiện hay không. Nếu mọi thứ vẫn như vậy thì có thể đầu in đã gặp vấn đề hoặc bị hỏng (xem nguyên nhân 4 & 5 ở dưới). Khi mua giấy in bạn nên chọn loại giấy in tốt, có lớp giấy bạc bên ngoài để có thể bảo quản được lâu.

Nguyên nhân 3: Giấy in nhiệt bị hỏng, tức vẫn đúng là giấy in nhiệt nhưng giấy in gặp vấn đề.

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ khi in. Giấy in bị hỏng có thể vì để trong môi trường ẩm ướt, hoặc giấy in để quá lâu kể từ ngày sản xuất. Giấy in hóa đơn nhiệt là loại giấy có chứa chất cảm nhiệt. Chất này sẽ đổi màu khi gặp nhiệt độ cao (làm bản in hiện lên khi giấy chịu tác động của đầu in nhiệt). Giấy in nhiệt rất dễ hỏng khi để trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao. Một khi giấy bị hỏng, chất lượng in sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn nên tìm mua giấy in ở nhà cung cấp uy tín.

Xử lý: Hãy lấy một cuộn giấy in nhiệt mới để in test, bạn cần đảm bảo cuộn giấy in mới này có chất lượng ok nhé.

Nguyên nhân 4: Bẩn đầu in nhiệt của máy in.

Máy in hóa đơn nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng đầu in nhiệt để tác động lên giấy in cảm ứng nhiệt, làm văn bản/ hình ảnh nổi lên mặt giấy. Khi đầu in nhiệt bị bụi bẩn (bụi từ giấy in, từ môi trường, vết bẩn do chạm tay vào, bẩn do môi trường sau thời gian dài sử dụng…), đầu in sẽ không tiếp xúc đủ với giấy, khiến cho bản in bị mờ hoặc đứt quãng.

Cách xử lý: dùng khăn vải sạch nhúng vào nước rồi vắt ráo (tuyệt đối không nhúng vào cồn hay các chất dung môi) rồi mở máy in để lau nhẹ nhàng đầu phun nhiệt.

Giấy in mờ, không rõ chữ
Nguyên nhân 5: Đầu in nhiệt của máy đã bị hỏng

Khi sử dụng lâu ngày, đầu in nhiệt có thể bị mòn, trầy xước hoặc hư hỏng do tác động của ngoại lực. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mẫu in của bạn. Với nguyên nhân này liên hệ với nhà cung cấp máy in của bạn hoặc hãng để nhờ họ thay thế đầu tin mới, chi phí trung bình từ 1/4 - 2/3 giá trị của máy.

Nguyên nhân 6: Máy in không hoạt động do không vào điện.

Kiểm tra xem máy in đã vào điện hay chưa, thông thường các máy in đều có đèn tín hiệu để thông báo điện đã có hay chưa, nếu kiểm tra thấy đèn không sáng hoặc kiểm tra in test như video ở trên nhưng máy in không chạy thì có thể máy in không vào điện. Có đến hơn 90% lỗi không vào điện là do dây adapter cắm từ máy in đến ổ điện bị hỏng, về nguyên lý dây adapter này tương tự như các dây adapter của máy laptop vậy đó, nếu điện áp không ổn định hoặc bị chập điện thì adapter sẽ bị hỏng trước khi máy in hỏng, nếu dây adapter hỏng thì chỉ cần mua dây khác để thay thế, adapter có giá bán khá rẻ khoảng vài trăm ngàn đồng.

Dân Trí Soft biên tập
-----------------------------------------------------------------------------------------
LƯU Ý KHI SETUP KẾT NỐI VỚI DÂN TRÍ SOFT

Nguyên lý vận hành của phần mềm Dân Trí Soft: Khi nhấn lệnh in ấn từ phần mềm Dân Trí Soft thì phần mềm sẽ xuất ra 1 file in và đẩy đến máy in đích, máy in đích này được thiết lập trong khâu khai báo của Dân Trí Soft.

Vì vậy nếu khi nhấn lệnh in ấn từ Dân Trí Soft mà không in được hoặc có thông báo lỗi hãy kiểm tra các bước sau:

(1) Cần đảm bảo rằng máy in vẫn hoạt động bình thường, nếu máy in bị hỏng thì cần gửi bảo hành hoặc sửa chữa.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra máy in nhiệt

(2) Cần đảm bảo rằng dây kết nối từ máy in đến máy in (thông thường là dây kết nối USB trực tiếp vào máy tính, hoặc dây kết nối LAN tùy vào từng máy) là chắc chắc & dây vẫn còn hoạt động tốt: một số trường hợp thì dây kết nối này bị lỏng, chỗ tiếp xúc không tốt không nhận được tín hiệu và cũng có trường hợp là dây kết nối này bị hỏng - nếu hỏng thì mua dây khác để thay thế, dây kết nối rất dễ mua ở các cửa hàng bán máy tính.

(3) Cần đảm bảo rằng bước thiết lập máy in khai báo trong phần mềm DanTriSoft là đúng theo hướng dẫn từ DanTriSoft.

Hướng dẫn với phần mềm phiên bản On-line

Hướng dẫn với phần mềm phiên bản Off-line
Thiết lập máy phần mềm cafe-nhà hàng-Karaoke-Bida

Thiết lập máy phần mềm Bán lẻ-Bán sỉ-Đại lý
0 Nhận xét