Jeff Bezos: Một công ty muốn biết thành công hay không phải chờ từ 5 - 7 năm.

Chúng ta quên mất rằng để có được thành công, họ cũng khởi đầu như ta và mất nhiều thời gian để sửa đổi và hoàn thiện.
Jeff Bezos từng nói: "Để có được thành công từ những ý tưởng mới, các công ty phải sẵn sàng chờ 5-7 năm. Hầu hết các công ty thì lại chẳng kiên nhẫn được đến lúc đó".

Bạn không thể trở thành một nhà văn, nghệ sĩ, doanh nhân, nhà thiết kế hay kiến trúc sư chỉ trong một đêm. Không có thành công nào tự nhiên đến cả, cũng chẳng phải kết quả nào cũng có thể đạt được ngay tức khắc.

Bất kỳ thành công nào cũng đòi hỏi khoảng thời gian nỗ lực không ngừng. Bất kể sự nghiệp bạn muốn phát triển đến đâu, cách duy nhất để đạt được là bạn phải chấp nhận mất nhiều thời gian và công sức.

Bạn không nhất thiết phải đặt một thời hạn chính xác rằng sau bao nhiêu năm mình phải đạt được muc tiêu. Bởi việc kỳ vọng đạt mục tiêu sớm sẽ làm bạn dễ thất vọng và kiệt sức.

Bạn cần thời gian để học hỏi

Trước khi đạt được bất kỳ thành tựu gì. Chúng ta thường hay so sánh thành công hiện tại của bản thân với thành công hiện tại của những người đi trước ta. Chúng ta quên mất rằng để có được thành công, họ cũng khởi đầu như ta và mất nhiều thời gian để sửa đổi và hoàn thiện.

Bạn là một doanh nhân? Bạn có đang so sánh mình với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay CEO một tập đoàn toàn cầu nào đó không?

Bạn là một nhà văn? Bạn có đang so sánh mình với Hemingway, Ginsberg, Kerouac hay Rowling không?

Tất cả những người đó đã nỗ lực trong nhiều năm đạt đến trình độ, kỹ năng và sáng tạo cho phép họ tạo ra những thành quả đáng ngưỡng mộ. Chẳng có bà tiên nào giơ cây đũa phép để giúp bạn ngay lập tức thành công như họ cả.

Bởi vậy điều bạn cần là học và học.

Bạn cần thời gian để làm tốt

Các nghệ sĩ, nhà văn hay nhà sáng lập hay nói rằng họ đã sáng tạo ra sản phẩm nhưng nó không hoàn hảo. Và họ cũng không biết làm sao để hoàn thiện chúng trước khi ra mắt. Tuy nhiên, với những người như vậy, tôi phải thừa nhận rằng: Bạn sẽ không bao giờ khiến sản phẩm đó hoàn hảo được. Bởi vì chẳng có gì thật sự hoàn hảo cả

Tất cả những gì bạn có thể làm là cải thiện, liên tục cải thiện. Cách duy nhất để làm được điều đó là đừng kỳ vọng bất cứ việc gì bạn làm phải hoàn hảo ngay lập tức. Thay vào đó bạn nên thu thập phản hồi và thử đi thử lại. Mỗi lần tạo ra một sản phẩm, bạn lặp lại quá trình đó. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ làm tốt hơn.

Quá trình đó cần thời gian. Để làm tốt, bạn cần có thời gian. Việc làm đi làm lại, sửa đổi và cải thiện có thể mất nhiều năm. Tôi có nhiều kinh nghiệm viết bài và một lượng độc giản nhất định. Tôi đang có nhiều kinh nghiệm quản lý và chốt khách hàng. Tôi đang có lượng khách hàng ổn định và doanh thu tăng trưởng tốt. Nhưng sự thật thì tôi đã mất một thời gian dài để đạt được những điều đó.

Tôi đã viết bài liên tục khoảng 15 năm rồi. Tôi đã bắt đầu tham gia việc kinh doanh từ năm 17 tuổi. Tôi cũng đã trải qua nhiều năm thất bại đến nỗi chẳng còn nhớ nổi số lần. Tôi cũng đã phải phấn đấu một thời gian mới có được ngày hôm nay.

Bạn cần thời gian để được người khác đón nhận

Bạn không thể kỳ vọng bất cứ người nào lắng nghe, tìm hiểu hoặc mua sản phẩm của bạn ngay lập tức.

Tôi xin kể cho bạn câu chuyện về một ban nhạc Green Day. Họ đã có một bước đột phá vào năm 1994 với album mang tên Dookie. Nhưng bạn có biết đó là album thứ ba của họ, và họ đã chơi chơi nhạc chung với nhau suốt 8 năm trước khi ra mắt album Dookie không?

Đó là 8 năm nỗ lực không ngừng của họ. Đi lưu diễn, viết và chơi nhạc trong những căn phòng toàn những kẻ lập dị và say xỉn. Ra mắt những bài hát chẳng ai yêu thích. Trình diễn một phong cách âm nhạc hoàn toàn không được đón nhận. Họ thu hút từng khán giả qua từng show diễn.

Do vậy, bạn đừng nên trông đợi vào việc viết một tác phẩm, ra mắt một bài hát hay sáng tạo một mẫu thiết kế rồi đột nhiên đứng ở vị trí hàng đầu thế giới và được những người đầu ngành khen ngợi. Tất nhiên điều này vẫn có thể xảy ra, nhưng chỉ trong trường hợp ngoại lệ mà thôi.

Mai Lâm
Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium
0 Nhận xét