Digiworld báo doanh thu kỷ lục, lợi nhuận gấp hơn 2 lần năm trước nhờ thay đổi mô hình kinh doanh.

Từ chỗ chỉ phân phối sản phẩm công nghệ với biên lợi nhuận mỏng, Digiworld đã thay đổi chiến lược và cải thiện kết quả kinh doanh.
Công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) vừa công bố ước kết quả kinh doanh quý 1/2018. Digiworld cho biết, doanh thu thuần kỳ này đạt khoảng 1.265 tỷ đồng, tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là doanh thu cao kỷ lục mà Digiworld đạt được trong 1 quý.

Chỉ tiêu lợi nhuận thậm chí còn tăng mạnh hơn, đạt 19,5 tỷ đồng, tăng trưởng 127% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, kết quả kinh doanh của Digiworld tăng trưởng mạnh đã được dự báo. Trước đây, Digiworld là nhà phân phối bán buôn thuần túy các mặt hàng kỹ thuật: Thiết bị văn phòng, laptop, máy tính bảng và điện thoại di động. Digiworld mua xỉ với số lượng lớn từ nhà sản xuất và bán cho các cửa hàng.

Hoạt động này có biên lợi nhuận mỏng và trong bối cảnh nhiều chuỗi bán lẻ hiện đại liên tục phát triển như Thế Giới Di Động và FPT retail, mô hình trên ngày càng khó tồn tại do quyền quyết định giá đã thuộc về các chuỗi bán lẻ. Đồng thời các chuỗi bán lẻ này cũng mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc ép biên lợi nhuận của nhà phân phối bán buôn xuống mức cực thấp.

Chính vì vậy, kết quả kinh doanh Digiworld thấp, đặc biệt trong giai đoạn đầu năm 2017.
Hiện Digiworld đã thay đổi chiến lược theo 2 con đường, một là tăng thêm dịch vụ giá trị gia tăng vào mảng phân phối thông qua Cung cấp dịch vụ marketing cho các thương hiệu điện thoại chưa phổ biến hay Cung cấp dịch vụ sau bán hàng như bảo dưỡng cho các nhà sản xuất.

Hai là mở rộng mảng phân phối sang các lĩnh vực hấp dẫn hơn như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm chức năng.

Như vậy, Digiworld đã chuyển từ phân phối thuần túy sang phân phối sản phẩm của chính công ty. Digiworld có cổ phần lớn tại một hãng dược phẩm sản xuất thực phẩm chức năng và cũng nắm cổ phần lớn tại một công ty hàng tiêu dùng nhanh, là nhà phân phối độc quyền của Lion Corporation tại thị trường Việt Nam.

Lion Corporation là một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng, thuốc, các sản phẩm vệ sinh răng miệng và đồ vệ sinh cá nhân khác. Theo Công ty chứng khoán HSC, chưa thể nói chắc 100% rằng những ý tưởng mới này sẽ thành công nhưng công ty đã cho thấy được tầm nhìn và thay đổi mô hình trong vài năm tới.

Hà My
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét