Nhật ký của một nhân viên công nghệ: Sếp đòi môi trường chuyên nghiệp "như Tây", nhưng có thực hiểu "chuyên nghiệp" là gì?

Khi sếp chuyên nghiệp "như Tây" nhưng kết quả công việc lại đi xuống...
Chắc hẳn một số vị nhân viên sẽ ấm ức vì bài viết mới đây: “Em muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng không hiểu chuyên nghiệp là gì”. Và câu chuyện có thực dưới đây của một nhân viên công ty công nghệ có trụ sở tại quận Đống Đa (Hà Nội) sẽ chia sẻ với các nhân viên gặp phải câu nói trên, nhưng mà là từ các sếp đáng kính.

Ngày 1

Chi nhánh có sếp mới, từng làm sếp ở công ty Tây nhiều năm. Nhân viên người trông chờ, người hơi lo lắng. Vì trước kia chi nhánh hoạt động kiểu rất “startup”, đi muộn về muộn, lăn lộn làm, có gì khó hay cần nhiều sức là xúm nhau vào làm. Nhiều cái không có trong quy định thì leader mail năn nỉ sếp tổng giải quyết.

“Anh muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhất”. Buổi họp đầu tiên với các leader của sếp bắt đầu bằng câu như thế. Một số nhân viên không thích kiểu “thiếu chuyên nghiệp” của cách làm việc cũ, như nắng hạn gặp mưa rào, hi vọng một tương lai chuyên nghiệp “như Tây”.

Ngày 2

“Quy trình tuyển dụng bây giờ sẽ tối thiểu là 7 ngày, bao gồm 1 tới 2 ngày leader gửi yêu cầu nhân sự, trưởng chi nhánh duyệt, nhân sự gửi thông báo tuyển dụng, nhận hồ sơ, phỏng vấn, phỏng vấn xong sẽ phải chờ 2 ngày mới thông báo cho ứng viên trúng tuyển…”

Ngày 3

“Tại sao giữa các bộ phận lại không có quy trình hợp tác với nhau, phải rõ ràng các thứ chứ, nếu không sai sót đâu ai chịu trách nhiệm”.

Rất nguyên tắc, rất hợp lý, tránh ngay trường hợp cha chung không ai khóc, rồi bệnh “Ơ kìa, em tưởng” khi có gì lệch pha khi làm việc giữa các bộ phận.

Ngày 4

“Tại sao một công ty lớn như thế này, mà các bạn lại hay đi muộn như vậy. Giờ làm là 7h thì chậm nhất là 7h30 các bạn phải có mặt đầy đủ. Nghỉ trưa 2 tiếng quá nhiều, chỉ 1 tiếng thôi. Các bạn làm đủ 8 tiếng là được về, 6h chiều về còn chăm sóc bản thân, gia đình, tái sản xuất sức lao động”.

Ngày 5

“Việc tăng lương, thưởng, thưởng nóng chúng ta phải áp dụng quy trình. Các bộ phận phải có KPI tới từng nhân viên. Từ đó, 1 năm xét tăng lương chúng ta sẽ đối chiếu theo KPI các bạn đạt được”.

Ngày 6

“Bộ phận Kỹ thuật vừa phá kỷ lục, anh thưởng nóng 5 triệu. Ngoài ra, anh sẽ đầu tư 100 triệu máy móc mới để các em gặt hái thành tựu lớn hơn”. Rõ là sếp chi nhánh, nói phát có tiền đầu tư cho anh em luôn.

Ngày 7

“Bộ phận Marketing phải thử mô hình này”, “Sale phải tiến vào thị trường mới kia, rất có tiềm năng”,… Nhân viên cứ gọi là thổn thức, sếp quan tâm tới anh em thế, tầm nhìn lại xa.


Ngày 15

-Này, sao bên Thiết kế vừa đăng tuyển dụng, hôm sau đã có người vào làm thế?

-À, chị nhân sự bảo là tình hình gấp, công ty cần người, phải châm chước.

Ngày 25

Marketing gửi mail yêu cầu có chế độ làm thêm giờ, vì các bạn làm muộn, làm thứ 7 Chủ nhật do yêu cầu công việc nhưng không có đãi ngộ gì khác, trong khi vẫn phải đi làm đúng giờ.

Ngày 25.1

Nhân sự phản hồi, đồng ý chế độ thêm giờ. Marketing chạy thị trường nhiều, nhưng chỉ có theo dịp đặc biệt, vậy là giờ hành chính thì lên ngồi chơi, check in rồi rủ nhau trốn đi xem phim trong giờ làm, nhưng tới cuối tuần thì tính làm thêm giờ.

Ngày 25.2

Thấy quá lố, nhân sự không cho phép tính lương thêm giờ, chỉ đổi ngày làm thêm thành ngày phép bù. Sau đó bắt phải dùng hết phép bù trong tháng.

Ngày 35

-Ủa, sao 1 năm xét lương 1 lần mà con bé A. được tăng lương 2 lần, chưa tới 1 năm?

-Chắc bên đó làm ăn tốt.

-KPI có hoàn thành đâu mà kêu tốt, mà tăng lương. Càng ngày càng đi xuống ấy.

-À thì…

Ngày 45

-Kỹ thuật dạo này làm ăn chán nhỉ, mà sản lượng thấp, đáng ra được đầu tư cả người lẫn của thế phải làm tốt chứ?

-Biết gì không? Vì Kỹ thuật làm tốt hồi trước là do ăn may thôi, giờ thị trường thay đổi rồi, không ăn may thế được đâu.

-Sao sếp không điều chỉnh gì?

-!!!

Ngày 55

-Này, sao bên ông không làm theo sếp chỉ đạo?

-Để mà chết à bà? Chỉ đạo gì toàn đưa anh em xuống hố, chẳng có tí chuyên môn nào.

-Ừ, tưởng sếp ở công ty Tây thì phải giỏi cái này chứ

-Hic, trước làm kỹ thuật mà giờ cứ ham chỉ đạo kinh doanh với marketing, sao nổi hả bà?

Ngày 65

-Này, sao giờ cái gì bên ông làm cũng chậm thế, trước nhanh lắm mà?

-Thì vì sợ phạt do làm không đúng quy trình, nên đẩy ngày trả sản phẩm lên gấp đôi đấy.

Ngày 100

-Sao các em lại lên công ty giờ này?

-Dạ, bọn em chạy thị trường giờ mới về, làm nốt báo cáo gửi đối tác cho kịp ạ.

-Thôi muộn rồi, về đi, tốn điện công ty. Mai lên mà làm nhé.

Nói xong sếp chuyên nghiệp lùa đám nhân viên thiếu chuyên nghiệp, làm việc không theo giờ giấc về, đóng cửa, tắt điện.

Huê Tửu
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét