Biểu thuế thu nhập cá nhân liệu có quá cao và dày?

Nhiều người làm công ăn lương cho rằng, 7 bậc lũy tiến tính thuế thu nhập cá nhân quá dày và mức thuế suất cao nhất lên tới 35%.
Đặc biệt mức thuế lên tới 35 % đang khiến một số người có thu nhập rất cao lo lắng và cảm thấy thiệt thòi khi làm được 10 đồng phải dành đến gần 3 đồng để đóng thuế.

Theo luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, nếu mức thuế quá cao, nhiều người có xu hướng tìm cách giảm thuế, thậm chí là trốn thuế.

Ngoài việc thuế suất cao, biểu thuế thu nhập cá nhân tới 7 bậc như hiện nay được nhiều ý kiến cho là quá dày, khoảng cách giữa các bậc chịu thuế thấp. Ví như từ bậc 4 đến bậc 5 chỉ chênh nhau 4 triệu đồng nhưng đã chênh nhau đến 5% tiền đóng thuế.

Sau đây là giải đáp của đại diện Tổng Cục Thuế:

Người lao động có thắc mắc của họ, cơ quan thuế cũng lại có lý riêng. Theo đại diện Tổng cục Thuế, cơ quan này cũng đã tính ngầm chi phí giảm trừ gia cảnh trong mức thuế. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng cơ sở để xác minh doanh thu trên hay dưới 100 triệu đồng/năm hiện nay vẫn chưa rõ ràng dễ dẫn đến nguy cơ thương lượng giữa người nộp thuế và người thu thuế, khiến ngân sách bị thất thu.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, thời gian tới sẽ theo dõi chỉ số CPI, nếu có biến động tới 20% thì sẽ đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân để giảm số thuế phải nộp thay vì để ở mức 3.6 triệu đồng như hiện nay.

Theo Khánh Huyền
VTV
0 Nhận xét