Trí tuệ nhân tạo của Google bắt đầu tiến xa hơn, mở đầu bằng việc khám sức khỏe cho bạn qua điện thoại

Nhóm Google DeepMind vừa công bố một thỏa thuận 5 năm với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh. DeepMind sẽ truy cập vào dữ liệu bệnh nhân để phát triển và triển khai ứng dụng chăm sóc sức khỏe Streams.
Sự hợp tác đạt được sau một thỏa thuận trước đó, vốn tạo ra những lo ngại về số lượng và tính chất của dữ liệu được cung cấp cho DeepMind.

Ứng dụng Streams được thiết kế để cảnh báo tình trạng của bệnh nhân tới điện thoại của bác sĩ hoặc y tá. Streams sẽ được dùng từ năm 2017, trước hết nhắm tới những người có nguy cơ với vấn đề về thận, nhưng có thể có thêm các chức năng khác như phát hiện nhiễm độc máu và phối hợp điều trị bệnh nhân.

"Một trong những điều thực sự thúc đẩy nhân viên của tôi là cơ hội để sử dụng công nghệ của chúng tôi để giải quyết một số vấn đề xã hội khó khăn nhất và phức tạp nhất, và không có gì quan trọng cũng như kịp thời hơn lúc này so với việc cố gắng cải thiện NHS" đồng sáng lập DeepMind, Mustafa Suleyman cho biết.

Ứng dụng cho iPhone

Ứng dụng cung cấp thông tin cho chiếc iPhone dưới hình thức push notification, nhắc nhở hoặc cảnh báo. Phiên bản hiện tại tập trung vào chấn thương thận cấp tính (AKI). Để phát hiện bệnh nhân có nguy cơ bị AKI, hệ thống Streams xử lý thông tin từ các xét nghiệm máu cũng như các dữ liệu khác và đánh dấu bất kỳ kết quả bất thường nào cho bác sĩ.

DeepMind có kế hoạch phát triển Streams hơn nữa để cảnh báo cho bác sĩ về những người cần chú ý khẩn cấp, ví dụ như ngộ độc máu hoặc suy phủ tạng, và có thể hoạt động như một nền tảng truyền thông chung của các bác sĩ.

Phiên bản AKI của ứng dụng sẽ được triển khai trên khắp các bệnh viện Royal Free London vào năm tới. Hiện giờ, phiên bản này đã được đăng ký như một thiết bị y tế với các cơ quan quản lý.

David Sloman, giám đốc điều hành của Royal Free London cho biết ứng dụng sẽ giúp nhân viên y tế can thiệp nhanh chóng hơn: "Đây là cách tổ chức và truyền thông tin có nhanh hơn, do đó điều này sẽ cứu được nhiều mạng sống".

Trong khi ứng dụng AKI chủ yếu dựa vào các dấu hiệu trong xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc bệnh của một người, DeepMind còn truy cập vào nhiều dữ liệu khác của bệnh nhân. Suleyman nói DeepMind cần thông tin theo ngữ cảnh như lịch sử của bệnh nhân, giúp các y tá hoặc bác sĩ có thể đánh giá toàn diện về bệnh nhân.

Vấn đề nhạy cảm

Đây là loại thông tin y tế rất nhạy cảm. Dữ liệu được thu thập từ 1,6 triệu người đến các bệnh viện mỗi năm. Cơ quan thông tin của Anh (Information Commissioner’s Office) đang bắt đầu điều tra các thỏa thuận về việc chia sẻ dữ liệu.

Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết họ đã tiếp xúc với cả Royal Free và DeepMind: "Cuộc điều tra của chúng tôi về việc chia sẻ thông tin bệnh nhân giữa Royal Free NHS Trust và DeepMind đang tiếp tục. Chúng tôi đang làm việc với những người bảo vệ dữ liệu quốc gia để đảm bảo dự án tuân thủ Đạo luật bảo vệ dữ liệu".

Bảo mật dữ liệu

Sloman nói việc chia sẻ dữ liệu tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về quản lý dữ liệu bệnh viện. Suleyman cho biết thêm rằng hệ thống Streams mã hóa thông tin trong quá trình truyền tải và lưu trữ, điều này vẫn luôn luôn được duy trì ở Anh.

Với sự tham gia của Google và DeepMind, các bác sĩ và y tá có thể tìm ra những công cụ sẽ cải thiện công việc của họ. Và Sloman cho biết Royal Free London trả cho DeepMind một mức phí dịch vụ "khiêm tốn".

Trí Thức Trẻ

0 Nhận xét