Hệ sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phát triển mạnh mẽ

Từ những mô hình cộng đồng online như MobiBiz.vn, Shield, Fund Start... cho đến các hoạt động offline như sự kiện, hội thảo ngành... đều đã và đang thúc đẩy nhanh chóng việc hoàn thiện hệ sinh thái liên kết và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.
Sự ra đời của hàng loạt cộng đồng dành cho doanh nghiệp kể trên là minh chứng cho sự liên kết giữa các doanh nghiệp Việt đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Chỉ tính riêng sự kiện offline, mỗi tháng, các doanh nhân có không dưới 20 hội thảo và sự kiện networking lớn nhỏ. Đặc biệt, nhiều trong số các sự kiện đều miễn phí để mọi đối tượng doanh nghiệp đều có thể tham gia. Các chương trình này hầu hết đều đi sâu vào những lĩnh vực đang được quan tâm của doanh nghiệp như tài chính, chuyển giao công nghệ, quản trị nội bộ… Thảo luận của doanh nghiệp với các chuyên gia, mạng xã hội hay các hội thảo, diễn đàn... luôn mang đến góc nhìn mới mẻ và mở ra các giải pháp hoàn thiện hơn cho doanh nghiệp khi giải quyết từng vấn đề.

Tham gia hội thảo chia sẻ giải pháp công nghệ dành cho các doanh nghiệp trong ngành khách sạn do MobiFone tổ chức cuối tháng 10 vừa qua, chủ một khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Ngành khách sạn thế giới đã phát triển đến mức số hóa rất cao, gần như là tự động hóa. Với các khách sạn tầm trung như khách sạn của tôi, việc áp dụng công nghệ như vậy rất tốn kém nên dù đã có ý định ứng dụng từ lâu, tôi vẫn chưa quyết định được cách làm kinh tế nhất. Nhờ những hội thảo như thế này, tôi mới hiểu rõ về những giải pháp mới dễ ứng dụng với chi phí thấp cũng như có thể lên kế hoạch cho quy trình số hóa một cách hợp lý”.

Hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ mang đến vận hội mới để tạo đà cho phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc

Với những doanh nghiệp startup, các sự kiện cộng đồng lại có một ý nghĩa khác. Có thể nói, những cộng đồng như MobiBiz.vn hay StartupGrind là địa chỉ tin cậy để họ tham khảo ý kiến và hoàn thiện kế hoạch khởi nghiệp của mình. Ngọc A., vừa khởi nghiệp với sản phẩm đồ lưu niệm thủ công tại Hà Nội, cho biết từ trước khi chính thức bắt tay vào kinh doanh 2 năm, A. đã thường xuyên tham gia các buổi offline của nhiều nhóm khởi nghiệp. Tại đây, ý tưởng của A. được đưa ra “mổ xẻ” để dần trở thành một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Không những thế, sự chia sẻ cởi mở của những người đi trước về thất bại đã tạo cho A. một lớp "áo giáp" vững chắc, giúp cô và doanh nghiệp của mình bình tĩnh, sáng suốt trước những rủi ro thường gặp, bước vào kinh doanh an toàn hơn.

So với các các hoạt động offline, hệ sinh thái doanh nghiệp được xây dựng và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn rất nhiều trên internet. Hiện tại, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn để tìm hiểu thông tin và thảo luận ngay trên chiếc máy tính, chỉ với các nền tảng online như Shield, Fund Start, Startup Grind…

Đại diện MobiFone, đơn vị đang xây dựng cộng đồng MobiBiz.vn còn cho biết ngoài đăng tải các thông tin mới từ thị trường, chia sẻ các case-study thành công cũng như những bài học thất bại từ doanh nghiệp trong và ngoài nước, Góc tư vấn được xây dựng trong MobiBiz.vn còn trở thành nơi trả lời mọi vướng mắc của doanh nghiệp. Tổ tư vấn là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực truyền thông, tài chính, nhân sự… luôn sẵn sàng giải đáp các vấn đề mà các doanh nhân trẻ gặp phải trong quá trình phát triển sản phẩm, thị trường hay quản trị hoạt động của doanh nghiệp.

Quả thật, không chỉ thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ giữa những doanh nghiệp lớn, sự phát triển mạnh mẽ của các hình thức cộng đồng doanh nhân đã mang đến vận hội mới để tạo đà cho phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc. Điều này cũng đã từng được nhấn mạnh qua nhận định của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua: “Đất nước này tràn đầy năng lượng, bạn có thể thấy điều đó qua những tòa cao ốc vươn lên trên đường chân trời, những cửa hàng mọc lên ở mọi góc đường. Bạn có thể thấy điều đó trên mạng, nơi hàng chục triệu người Việt trẻ đang kết nối với nhau và với thế giới”.

A.D
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét