Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một công việc không phải dễ. Dưới đây Dân Trí Soft giúp bạn một vài kinh nghiệm về quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả. 

Kinh nghiệm quản lý hàng tồn kho khoa học, hiệu quả
Muốn quản lý hàng tồn kho hiệu quả thì các doanh nghiệp phải biết kết hợp nhiều cách thức với nhau, làm sao cho việc quản lý hàng tồn kho đảm bảo và thuận tiện nhất theo các yêu cầu sau: 

Thứ nhất: Phân loại hàng hóa theo nhóm hàng cho phù hợp, dễ tìm kiếm, nhìn đếm, dễ xếp dỡ. Phải theo dõi chặt chẽ ở từng khâu thu mua, từng kho bảo quản, từng nơi sử dụng, từng người phụ trách vật chất (thủ kho, cán bộ vật tư, nhân viên bán hàng,…). Có thể đánh dấu và phân loại, sắp xếp thật gòn hàng để dễ dàng tìm thấy khi cần thiết. Nên áp dụng nguyên tắc quản lý chất lượng 5S của người Nhật (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Sẵn sàng – Sẵn sàng).

- Trong khâu bảo quản dự trữ:  phải luôn đảm bảo kho, bến bãi tốt, thực hiện đúng chế độ bảo quản. Xác định được định mức dự trữ tối thiểu, tối đa cho từng loại hàng tồn kho, cung ứng kịp thời cho sản xuất, tiêu thụ với chi phí tồn trữ thấp nhất. Khi hàng tồn kho vượt quá định mức tối đa, tối thiểu thì phải có cảnh báo kịp thời để điều chỉnh cho hợp lý không bị ngưng đọng hàng hóa trong kho hay "cháy" hàng trong kho. 

- Trong khâu thu mua: một mặt phải theo dõi nắm bắt thông tin về tình hình thị trường, khả năng cung ứng của nhà cung cấp, các chính sách cạnh tranh tiếp thị được các nhà cung cấp áp dụng, tính ổn định của nguồn hàng,…Đồng thời phải quản lý chặt chẽ về số lượng, chất lượng, quy cách phẩm chất, chủng loại giá mua, chi phí mua và tiến độ thu mua, cung ứng phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hàng hóa có ngày hết hạn cần cẩn trọng trong khâu đặt hàng, phải có những nguyên tắc rõ ràng tránh tình trạng để hàng tồn kho đến hết date. 

- Trong khâu sử dụng:  thường xuyên theo dõi quá trình sản xuất sản phẩm, tiến độ thực hiện, tốc độ tiêu thụ hàng hóa. Phải tuân thủ việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm cơ sở định mức tiêu hao, dự toán chi phí, tiến độ sản xuất nhằm giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Thứ hai: việc quản lý hàng tồn kho phải thường xuyên đảm bảo được quan hệ đối chiếu phù hợp giữa giá trị và hiện vật cuả từng sản phẩm, từng loại hàng tồn kho, giữa các số liệu chi tiết với số liệu tổng hợp về hàng tồn kho, giữa số liệu ghi trong sổ kế toán với số liệu thực tế tồn kho.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phục vụ công việc quản lý kho của mình.

Dân Trí Soft chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý kho với nghiệp vụ quản lý khoa học, tính ổn định cao. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ số 0906.799.838 (mr Hiếu) để được tư vấn.

0 Nhận xét