Tổng thống Obama: Đừng lo phải làm giàu thế nào, thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm

Khi được đề nghị đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, nên tìm việc mà bạn cực kỳ yêu thích và đừng quá lo lắng cách làm giàu thế nào.
Sau bài phát biểu mở đầu, Tổng thống Obama cởi áo vest, xắn tay áo trò chuyện cùng các bạn trẻ Việt Nam.

Một nam sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM đã đặt 2 câu hỏi cho Tổng thống Obama:

- Ngài có lời khuyên nào để chúng tôi được thành công như ngài?

Ông chủ Nhà Trắng trả lời rất hóm hỉnh:

- Hồi còn trẻ, tôi không chăm học mà chơi rất nhiều. Tôi thích chơi bóng rổ và theo đuổi các cô gái. Khi đó, tôi chưa nghĩ đến chuyện sẽ trở thành Tổng thống.

Không phải lúc nào tôi cũng nghiêm túc. Các bạn hiện nay giỏi hơn tôi rồi khi các bạn đưa ra câu hỏi như vậy, đừng lo!

Tôi nghĩ các bạn nên tìm việc gì mà các bạn cực kỳ yêu thích. Con đường của mỗi người khác nhau, có những đam mê khác nhau. Không thể có một con đường chung để trở thành lãnh đạo thành công.

Nhiều người nghĩ để làm lãnh đạo phải phát biểu hay hoặc là giàu có, nhưng có nhiều con đường để trở thành lãnh đạo. Như ở Mỹ, có thời điểm người Mỹ gốc Phi không được tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội. Các bạn có nghe đến Martin Luther King chưa?

Và khi đó, những người khác luôn hỗ trợ mọi người. Họ cũng là những nhà lãnh đạo. Các bạn trẻ đừng lo mình trở thành người giàu như thế nào, bằng cách nào, hãy lo mình sẽ làm gì.

Hãy yêu quý và tôn trọng công việc của mình. Đừng nghĩ mình muốn trở thành ai, muốn giàu hay thế nào. Khi đó các bạn sẽ không còn đủ tập trung vào công việc của các bạn.

Thành công chỉ đến khi các bạn yêu công việc. Bill Gates khi khởi đầu không nghĩ mình sẽ thành tỷ phú, mà chỉ yêu công việc làm phần mềm.

Tôi cũng không hề nghĩ trở thành tổng thống Mỹ khi còn trẻ. Tôi chỉ mong muốn giúp đỡ những người nghèo và tôi đã làm việc giúp đỡ người nghèo ở Chicago. Lúc đó, tôi nghĩ làm thế nào để phát triển giáo dục, giúp được mọi người, có ảnh hưởng nhiều hơn, làm thế nào xây dựng được các tổ chức phục vụ xã hội.

Mỹ Lan
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét