Khách đi Grab tới điểm đón trễ phải trả phí "xe chờ quá 5 phút"!

Phí "xe chờ quá 5 phút" được Grab áp dụng từ ngày 10-10, vì cho rằng hiện có tình trạng nhiều khách đặt xe nhưng không xuất hiện ở điểm đón hoặc để tài xế chờ lâu, tốn công.
Thông tin này được phía Grab công bố chiều 3-10, gây nhiều ý kiến tranh cãi. Trong đó, một số tài xế là đối tác Grab ủng hộ, song không ít khách hàng phản ứng.

Theo thông tin Grab, phí "xe chờ quá 5 phút" bắt đầu áp dụng từ ngày 10-10 trong trường hợp khách không có mặt tại điểm đón như đã đặt xe qua ứng dụng Grab trong vòng 5 phút và đối tác tài xế phải huỷ cuốc xe.

Thời gian 5 phút bắt đầu tính từ khi tài xế đến đúng điểm đón như khách đặt trên ứng dụng. Khách cũng sẽ nhận được thông báo về thời gian cần có mặt tại điểm đón.

Grab cho biết phí "xe chờ quá 5 phút" sẽ áp dụng ở cả nước với mức 10.000 đồng đối với các dịch vụ GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar 7 chỗ và JustGrab. Còn với GrabBike và GrabBike Premium, khách sẽ phải trả 3.000 đồng cho khoản phí này.

Mức phí như trên, Grab cho biết sẽ trừ trực tiếp thông qua phương thức thanh toán mà khách lựa chọn trong việc đặt xe trước đó. Tài xế sẽ nhận được bộ khoản phí này.

Cũng theo Grab, nếu phương thức thanh toán bằng tiền mặt, mức phí sẽ được cộng vào trong chuyến đi tiếp theo. Trường hợp khách không thanh toán phí, tài khoản của khách sẽ tạm thời bị vô hiệu hoá tính năng đặt xe của ứng dụng này.

Grab cho rằng việc áp dụng khoản phí như trên nhằm giảm thiểu tình trạng trên và đảm bảo quyền lợi cho các đối tác tài xế. Lý do, theo đơn vị này là hiện một số trường hợp khách đặt xe nhưng không xuất hiện ở điểm đón hoặc để đối tác tài xế chờ quá lâu, làm họ không chỉ mất công sức chạy đến đón mà còn bị lãng phí tiền xăng, mất đi cơ hội tăng thu nhập.

Trong khi đó, một số ý kiến từ những người thường xuyên đặt xe qua ứng dụng Grab cho rằng khoản phí như trên là ép khách hàng.

Chị Nguyễn Thu Trang (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) nói: "Không ít trường hợp khi đặt xe, vị trí điểm đón được định vị theo bản đồ có trên ứng dụng Grab. Tuy nhiên, đó lại không phải địa chỉ chính xác để tài xế đến. Nhiều lần tôi đặt xe theo định vị của Grab nhưng điểm đón một nơi, tài xế một nẻo. Việc này khiến cả 2 bên đều tốn thời gian chứ không phải chỉ riêng tài xế".

Trong khi đó, anh Lê Minh Chiến (ngụ quận 2, TP HCM) cho biết rất nhiều lần anh đặt xe và đứng chờ sẵn ở điểm đón nhưng tài xế khi đến lại đứng ở một vị trí khác, khách phải đi bộ để... tìm xe.

"Tôi thông cảm và không ý kiến gì nếu như đó là đường 1 chiều hoặc không có vị trí đậu xe, tài xế có thể đậu gần đó và khách tới. Thế nhưng, không ít lần tài xế đứng cách xa vị trí đón và dù đã tới nơi nhưng cũng không gọi lại cho khách để thông báo. Với những trường hợp đó thì quyền lợi khách hàng ở đâu? Và chẳng lẽ khi đó tôi ra trễ còn phải trả thêm tiền?" - anh Chiến bức xúc.

Theo Gia Minh
Người Lao Động
0 Nhận xét