Microsoft ngừng bán sản phẩm Huawei trên gian hàng trực tuyến

Gã công nghệ khổng lồ Microsoft của Mỹ mới đây đã gỡ bỏ các sản phẩm laptop của nhà sản xuất Trung Quốc Huawei khỏi trang bán hàng trực tuyến của mình. Tìm kiếm từ "Huawei" trên trang bán hàng của Microsoft không cho kết quả nào, còn các đường link dẫn tới những mẫu sản phẩm mới nhất của Huawei cũng báo lỗi, theo CNN.
Laptop Huawei hiện chiếm 2% thị phần trên toàn cầu - Ảnh: Getty Images.
Động thái của Microsoft được đưa ra sau khi Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các doanh nghiệp Mỹ bán công nghệ và linh kiện cho công ty này. Cũng thêm lệnh cấm, Microsoft không thể cung cấp hệ điều hành Windows cho laptop của Huawei.

Người đại diện Andrew Pickup của Microsoft hôm 24/5 từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, sản phẩm smartphone của Huawei cạnh tranh với những công ty như Apple và Samsung. Tuy nhiên, sau lệnh cấm của Mỹ, các nhà cung cấp đang bắt đầu cắt đứt quan hệ với đại gia công nghệ Trung Quốc này.

Tuần trước, nguồn tin của Bloomberg cho biết Google sắp "chia tay" Huawei khi ngừng cho phép công ty này sử dụng hệ điều hành Android để sử dụng trên các smartphone do công ty này sản xuất. Các nhà mạng di động hàng đầu tại Nhật Bản và Anh cũng đều hoãn việc ra mắt những dòng smartphone mới nhất của Huawei hoặc ngừng đặt mua thêm.

Mảng kinh doanh sản phẩm tiêu dùng, gồm smartphone, laptop, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, đóng góp lớn nhất vào doanh thu của Huawei trong năm ngoái. Mảng này mang về doanh thu gần 349 tỷ Nhân dân tệ (50 tỷ USD), trong năm 2018, chiếm hơn 45% tổng doanh thu của tập đoàn.

Việc bị Google và Microsoft cắt quan hệ khiến các thiết bị tiêu dùng của Huawei trở nên kém hấp dẫn đối với người dùng quốc tế, đặc biệt là smartphone.

Theo nhà phân tích Ishan Dutt của hãng nghiên cứu Canalys, đối với Huawei, việc mất nhà cung cấp Microsoft gây ít tổn thương hơn so với mất Google bởi nhà sản xuất Trung Quốc chỉ chiếm 2% thị phần laptop toàn cầu.

Tuy nhiên, mất đi hệ điều hành Android của Google gây thiệt hại lớn. Điều này đồng nghĩa với việc smartphone và máy tính bảng của Huawei sẽ không thể truy cập các ứng dụng phổ biến như Gmail và Youtube. Các ứng dụng của bên thứ ba như các nền tảng gọi xe và giao hàng đang phụ thuộc vào Google Maps sẽ không thể hoạt động trên thiết bị của Huawei.

Tuần trước, Huawei cho biết muốn tiếp tục sử dụng hệ sinh thái của Google và Microsoft, nhưng hãng này vẫn đang xây dựng hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng riêng để thay thế khi cần.

Tuy vậy, theo nhà phân tích của Canalys, một hệ điều hành mới "sẽ rất khó tiếp cận khách hàng", chưa kể Huawei sẽ cần phải có một "hệ điều hành hoàn hảo" để giải quyết những vấn đề và quan ngại về an ninh xung quanh thương hiệu này.

Theo Đức Anh
VnEconomy
0 Nhận xét