CEO Dân Trí Soft: Bốn lần sạt nghiệp không hết “máu” start-up

Cao Trung Hiếu trước khi thành công với DanTriSoft thì đã lần lượt bước qua bốn lần khởi nghiệp đổ vỡ, thất bát cả về tài chính lẫn khủng hoảng tinh thần trầm trọng. 
Cao Trung Hiếu – CEO của DanTriSoft mong muốn
doanh nghiệp Việt được hoạt động trong môi trường tốt hơn (ảnh: Hòa Bình)
Khởi nghiệp đã ngấm vào máu rồi, thất bại xong mệt mỏi quá đi làm thuê một thời gian rồi lại start-up trở lại. Thành công với DanTriSoft chuyên cung cấp phần mềm và giải pháp tự động hóa việc kinh doanh, giúp nâng cao năng lực quản lý, tăng năng suất, Cao Trung Hiếu khẳng định sẵn sàng tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền dành cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ.

Bốn lần “xuống đáy”

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp - Đại học Kinh Tế TP HCM, Cao Trung Hiếu từng công tác tại công ty phần mềm MISA phụ trách mảng tư vấn triển khai giải pháp quản trị quan hệ khách hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giai đoạn này là cơ hội được tiếp xúc, lắng nghe, học hỏi và chia sẻ với những người chủ của nhiều công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam về phương pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin, sau đó Hiếu mới bắt tay vào khởi nghiệp.

Lần đầu start-up, Cao Trung Hiếu và các đồng sáng lập cùng kinh doanh Công ty Phần mềm Công nghệ Chiến Thắng. Hơn một năm sau, Hiếu rút ra khỏi công ty do mâu thuẫn về quan điểm và hệ giá trị với các sáng lập viên còn lại.

Thất bại đầu đời cho Hiếu hiểu rằng dù đã dành trọn đam mê cho công ty nhưng hóa ra tất cả kinh nghiệm lẫn đam mê đều chưa đủ để thành công, nhất là trong giai đoạn kinh tế Việt Nam đối diện với sự suy thoái giai đoạn 2008 - 2012.
Cao Trung Hiếu (ngoài cùng bên trái) giao lưu cùng lãnh đạo các start-up (ảnh: Hòa Bình) 
Công ty tiếp theo là Công ty CP Việt Nam SON (Vietnam Solution Online). Chưa ổn định được văn phòng chính tại TPHCM, công ty đã hào hứng mở thêm chi nhánh tại Vũng Tàu. Được đặt vào vị trí Giám đốc điều hành công ty một năm rưỡi, Hiếu buộc phải thừa nhận thất bại của mình khi chưa đủ kinh nghiệm quản trị, đành dẹp chi nhánh, rút ra khỏi công ty.

Thất bại liên tiếp để lại cho Hiếu nhiều bài học vô giá mà không người thầy nào dạy cũng như không một cuốn sách nào viết, chỉ có người trong cuộc, người hết mình với công việc mới thấu hiểu sự khổ sở cũng như niềm vui tột cùng với sự nghiệp làm riêng.

Tiếp tục thất bại lần thứ 3 với trang kinh doanh Vungtaunhadat.net do chưa kịp nghiên cứu kỹ quy mô thị trường, xác định chưa đúng đối tượng khách hàng; Hiếu mở quán cà phê Mimosa (tại Bà Rịa - Vũng Tàu) với suy nghĩ đây là nhu cầu hàng ngày nên rất dễ tồn tại, không ngờ cuối cùng vẫn thất bại. Cao Trung Hiếu cho rằng thất bại lần này là do quản trị rủi ro quá kém nên ban đầu mình tưởng vậy nhưng chỉ cần một yếu tố quan trọng nào đó của thị trường thay đổi đột ngột là thất bại nhanh chóng.

Cao Trung Hiếu thấy mình đã xuống đến tận đáy của đổ vỡ. Thất bại rất dễ khiến con người ta trở nên yếu đuối và kém cỏi. Để thoát ra khỏi nó, buộc phải tìm đến những người bạn, người thầy tư duy tích cực, đọc thêm nhiều sách về kinh doanh, tâm lý … mong vượt qua phiền muộn, lấy lại niềm tin và niềm vui cuộc sống.
Tham dự Phiên chợ Khởi nghiệp chia sẻ với các start-up ở Cần Thơ (ảnh: Hòa Bình) 
"Dám thất bại" nghe thì dễ nhưng thực tế nó không hề đơn giản. “Tôi đã đau đớn, dằn vặt bản thân. Mà sau này tôi hay nói đùa rằng nhờ khởi nghiệp tôi đã từ tay trắng gầy dựng nên một đống nợ nần. Đây là bài học quý giá, đầy nước mắt cho trải nghiệm của cái gọi là khởi nghiệp. Mất tiền bạc là mất một, mất uy tín là mất mười, mất niềm tin là mất tất cả” - Cao Trung Hiếu nhớ lại quãng thời gian thấm thía trong những lần thất bại.

Đứng lên và khẳng định

Sau đổ vỡ lần thứ 4, Cao Trung Hiếu quay lại với công việc làm thuê chuyên nghiệp tại công ty Đại Phú Lộc, là chuyên viên tư vấn và đàm phán cho các chương trình quảng bá xúc tiến bán hàng của nhà phân phối độc quyền của Hitachi, mảng điện lạnh trong kênh siêu thị. Chăm chỉ tham dự các CLB, hiệp hội kinh doanh tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để mở rộng thêm mối quan hệ và thỏa mãn niềm vui là được góp sức phát triển cộng đồng kinh doanh…

Đi làm thuê được vài năm, “máu” start-up trở lại: Sau 4 lần khởi nghiệp và… sạt nghiệp, Cao Trung Hiếu trở lại gầy dựng DantriSoft, cung cấp phần mềm quản lý bán hàng phù hợp với tất cả cửa hàng, cơ sở kinh doanh, công ty nhỏ với các nghiệp vụ cơ bản. Ước mơ của Hiếu là tặng miễn phí hàng triệu phần mềm tính tiền với mục tiêu hướng đến 100% người kinh doanh Việt ứng dụng phần mềm vào kinh doanh. Trong ba năm, DantriSoft đã tặng được 75.000 cơ sở kinh doanh sử dụng phần mềm này.
Tham gia Start-up Night tại SIHUB (TP HCM) để
chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp (ảnh: Hòa Bình) 
Thất bại 4 lần start-up, lần này tặng miễn phí với số lượng lớn như vậy, liệu có rủi ro? Hay DanTriSoft lại là một cuộc “chơi ngông” thêm lần nữa?

Cao Trung Hiếu giãi bày: “Ngoài tặng phần mềm miễn phí, DantriSoft cũng cung cấp thiết bị, dịch vụ bảo trì và đào tạo cùng các phần mềm quản lý bán hàng bản quyền với nghiệp vụ chuẩn xác, phù hợp với các cơ sở, công ty có yêu cầu nghiệp vụ cao hơn. Chúng tôi phát triển doanh số bán phần mềm bản quyền bằng cách phát triển đại lý. Hiện tại DanTriSoft có đại lý ở 51 tỉnh thành trên cả nước và chúng tôi chia sẻ với đại lý đến 80% lợi nhuận để có thể “cộng sinh” thuận lợi. Hy vọng của chúng tôi là người kinh doanh có được môi trường tử tế, nên phần mềm miễn phí sẽ tiếp tục được phát tặng với số lượng không hạn chế để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhỏ trong thời đại ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh như hiện nay” - Cao Trung Hiếu tha thiết nói.

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
Với vai trò sáng lập và điều hành DantriSoft, ngoài thời gian điều hành doanh nghiệp, Cao Trung Hiếu tham dự rất nhiều phiên chợ khởi nghiệp và các diễn đàn khởi nghiệp để chia sẻ về thất bại và đúc kết phương châm vươn tới thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lứa sau.
“Bất cứ quán cà phê nào có trưng bày sách hoặc có các chương trình phát triển văn hóa đọc, chúng tôi sẽ tặng gói phần mềm quản lý bản quyền của DantriSoft, thời hạn sử dụng vĩnh viễn, trị giá 23 triệu đồng” - Cao Trung Hiếu cho biết.

Hòa Bình
Báo Viettimes

0 Nhận xét