Chân dung hacker vừa tuyên bố xóa tài khoản Facebook của Mark Zuckerberg

Sau khi tốt nghiệp đại học quốc gia Đài Loan, Chang Chi Yuan xem công việc lập trình chỉ là sở thích và thường giúp nhiều công ty tìm lỗ hổng bảo mật để đổi lấy tiền thưởng.
Anh Chang Chi Yuan
Mới đây, một hacker đã tuyên bố sẽ chiếu trực tiếp (livestream) quá trình tấn công tài khoản mạng xã hội của nhà sáng lập Facebook, anh Mark Zuckerberg, vào ngày 30/9 tới đây.

"Truyền hình trực tiếp quá trình xóa tài khoản Facebook của nhà sáng lập Zuckerberg… Đang tiến hành chiếu trực tiếp", anh Chang Chi Yuan, một hacker nổi tiếng đã viết như vậy trên tài khoản mạng xã hội có 26.000 lượt theo dõi của mình.

Tuy nhiên, bài đăng này đã bị gỡ vào chiều thứ 6 (28/9).

Theo hãng tin Bloomberg, anh Chang là một ngôi sao địa phương ở Đài Loan (Trung Quốc) thường xuất hiện trong các chương trình tạp kỹ. Trước đây anh đã bị một công ty xe buýt địa phương kiện vì đã hack vào hệ thống của họ chỉ để hạ tiền vé xuống chỉ còn 1 Đài tệ (NT), tương đương 3 cent, và đã phải nộp phạt vì hành vi này.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chang Chi Yuan xem công việc lập trình chỉ là sở thích và thường giúp nhiều công ty tìm lỗ hổng bảo mật để đổi lấy tiền thưởng.

Đầu tháng 9 vừa qua, anh Chang đã chụp ảnh màn hình mình phát hiện một lỗ hổng của Apple Pay, cho phép anh thanh toán 1 Đài tệ để mua tới 500 chiếc iPhone. Ngoài ra chàng hacker này cũng từng bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống của Apple hay Tesla.

Anh Chang từng được vinh danh trong "Ngôi đền danh vọng năm 2016" theo hãng Line.Corp vì những thành tích trong việc săn lỗ hổng phần mềm.

"Tôi không muốn trở thành một hacker thực sự và thậm chí chẳng muốn làm hacker tý nào. Tôi chỉ cảm thấy chán và muốn nghịch tý để kiếm thêm ít tiền", anh Chang nói.

Theo tờ Nextmag, Facebook đã thưởng 30.000 USD cho hacker này vào năm 2016 sau khi anh phát hiện một lỗi chí mạng trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Năm 2016, tài khoản của Chang cũng nằm trong số 8 lập trình viên có thành tích săn lỗi bảo mật tốt nhất của Line Corp.

Trên thực tế, Facebook cũng như nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác thường hay trả tiền để những chuyên gia bảo mật phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống của họ. Tuy nhiên với những vấn đề trong thời gian gần đây như sự ra đi của người sáng lập Instagram hay các cáo buộc về tin tức giả, có vẻ Facebook chưa sẵn sàng để đối phó với những lỗ hổng hacker như thế này và đây có thể là lý do cho vụ hủy livestream.

Theo thông báo từ phía anh Chang được xác nhận của hãng tin Bloomberg, cuộc livestream đã bị hủy và anh quyết định chỉ thông báo lỗ hổng này cho Facebook biết.

"Tôi quyết định hủy cuộc livestream và sẽ thông báo lỗ hổng này cho Facebook. Tôi sẽ đưa ra bằng chứng khi Facebook trao thưởng cho tôi", anh Chang nói với hãng tin Bloomberg.

Trong lịch sử, Facebook thường không nương tay với những người dám thử thách đột nhập tài khoản của nhà sáng lập Zuckerberg. Năm 2013, Facebook đã từ chối trao thưởng cho chuyên gia công nghệ thông tin Khalil Shreateh, người đã hack thành công tài khoản của Zuckerberg và post một đoạn video lên tường của đồng nghiệp nhà sáng lập Facebook.

Ngoài ra, tài khoản Twitter và Pinterest của Zuckerberg cũng đã từng bị một nhóm têm OurMine hack thành công nhưng không có vụ bồi thường hay trao thưởng này diễn ra.

AB
Theo Thời Đại
0 Nhận xét