Giá chanh rớt còn 1.000 đồng mỗi kg.

Chanh tươi Nghệ An vào giai đoạn thu hoạch chính vụ nhưng giá lao dốc, có loại rẻ hơn cả cốc trà đá.
Người trồng chanh tại Nghệ An đang phải đối mặt với thua lỗ do giá chanh rớt mạnh, có loại chỉ còn 1.000 đồng một kg. Ảnh minh họa
Nông dân tỉnh Nghệ An trồng chanh nhiều nhất là ở huyện Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu... Chanh là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân nơi đây. Tuy nhiên, vụ này, chanh rớt giá sâu chỉ còn 1.000-3.000 đồng mỗi kg tùy loại.

Dù những vườn chanh trĩu quả nhưng Hưng Nguyên, xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam không còn cảnh nhộn nhịp kẻ bán người mua như những vụ trước. Giá chanh xuống thấp khiến bà con nông dân không mặn mà thu hoạch, thương lái muốn mua tới tận vườn tự cắt, tự đóng thùng.

Vườn chanh của chị Trần Thị Hoa, xóm 4, xã Hưng Yên Bắc có nhiều gốc trĩu quả đã được chặt bỏ. 200 gốc chanh trên diện tích 4 sào vườn đồi và đã cho quả khoảng 3 năm nay. Vụ này chanh được mùa, sai quả nhưng giá lại rớt thảm hại. "Mọi năm, vườn chanh này cho thu nhập cả trăm triệu đồng, vậy mà năm nay lỗ vốn nặng" - bà Hoa cho hay.

Chị Hoàng Thị Thanh, thương lái thu mua chanh lâu năm tại xã Hưng Yên Nam cho biết, cách đây mấy tháng giá chanh dao động từ 15.000 - 17.000 đồng một kg. Nhưng hiện tại, giá đã giảm kỷ lục còn 1.000-3.000 đồng. Chanh đẹp, đều quả mới được giá 4.000 đồng.

Phó chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc, Nguyễn Đình Hữu cho hay, toàn xã có hơn 200 ha chanh. Mặc dù giá chanh giảm mạnh nhưng địa phương không khuyến khích người dân chặt bỏ để trồng các loại cây khác. Thực tế cho thấy chanh là cây trồng có hiệu quả kinh tế trong nhiều năm qua, thích ứng với điều kiện đất khô cằn nơi đây.

Không riêng ở huyện Hưng Nguyên, người trồng chanh ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An như các huyện Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc cũng đang rơi vào tình cảnh canh rớt giá và khó tiêu thụ.

Ông Phan Xuân Hùng - Chủ tịch Hội Nông Dân xã Nam Kim xác nhận, toàn xã có tổng cộng 186 ha chanh với trên 1.700 hộ trồng. Hộ ít cũng vài sào, hộ nhiều cũng trên 2 ha. Thực tế cho thấy, trên vùng đất đồi khô cằn này không cây gì hiệu quả bằng cây chanh.

Nhiều hộ đã thử nghiệm trồng một số cây trồng khác, song vẫn chưa mang lại kết quả. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư ban đầu cho cây chanh không cao, chỉ cần đầu tư một lần cho thu hoạch nhiều năm, lại ít tốn công chăm sóc.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An thừa nhận rớt giá mạnh đang khiến nhiều hộ bị lỗ. Về lâu dài, nông dân phải tìm cách liên kết, gắn với cơ sở chế biến để tiêu thụ được thuận lợi và ổn định hơn.

Theo Dân Việt
0 Nhận xét