Dữ liệu khách hàng, bán hàng,.. của bạn có bị "luộc" vào mục đích khác!?

Trong hội thảo toàn cảnh thương mại  điện tử Việt Nam vào tháng 3/2017, tôi đã hỏi thẳng chủ đầu tư của Giao Hàng Nhanh là Seedcom, rằng Giao Hàng Nhanh có luộc dữ liệu, có ăn cắp dữ liệu khách hàng cho những startup khác trong  hệ sinh thái khổng lồ của Seedcom hay không, trước 1000 khách tham gia hội thảo.
Câu hỏi rất đơn giản, đi thẳng vào vấn đề, nói rất rõ ràng nhưng các diễn giả trên sân khấu đều cười trừ. Tôi thấy rằng chẳng có cái gì đáng cười, vì câu hỏi rất nghiêm túc – hỏi có ăn cắp thì trả lời có hay không.

Mr Huân, nhà sáng lập và là ông chủ Seedcom, đại diện cho Giao Hàng Nhanh không trả lời thẳng vấn đề mà nói quanh rằng khi Giao Hàng Nhanh sử dụng phần mềm của Oracle, dịch vụ của Amazone thì Giao Hàng Nhanh luôn tin tưởng Oracle, Amazone ..bla.. bla..

Hệ sinh thái SeedCom với tầm nhìn là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam
Tôi thấy sao mà phức tạp vậy ta khi người ta hỏi bạn có ăn cắp hay không thì mr Huân chỉ cần trả lời Yes or No chẳng gì phải bao biện lòng vòng.

Tôi đập thẳng vào mặt diễn giả chương trình là Giao Hàng Nhanh không có cửa so sánh với Oracle, Amazone về tính chính trực, tử tế.

Khi anh không dám nói thật, nói thẳng thì tức là anh có vấn đề.

Tầm quan trọng của dữ liệu khách hàng sẽ nói tiếp hôm sau nhé. Các bạn đang xài Kiotviet, Haravan, Giao Hàng Nhanh thì hãy cứ tin tưởng Seedcom có tính chính trực tử tế đàng hoàng như Oracle, Amazone!?

Còn tôi thì chưa bao giờ tin họ vì họ là đang xây dựng cả một hệ sinh thái về thương mại điện tử có đầy đủ tất cả các chức năng như làm website là Haravan, phần mềm quản lý bán hàng online Kiotviet, dịch vụ giao hàng tận nơi Giao Hàng Nhanh và cả hệ thống buôn bán truyền thống như Con Cưng, the Coffee House... có đầy đủ cả đấy!

Seedcom là chủ sở hữu các startup trên, và họ có luộc dữ liệu khách hàng của các cửa hàng nhỏ để chuyển về nhánh ecommerce của Seedcom hay không là câu chuyện cực kỳ đáng lo ngại của thương mại điện tử Việt Nam!? Tôi sẽ có luận bàn ở các bài viết tiếp theo.

Chia sẻ từ facebook Vũ Tuấn Anh.
Tác giả sách Khởi nghiệp ngay - sạt nghiệp luôn.
Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng tập đoàn Hoa Sen.
0 Nhận xét