Đại gia cà phê đua nhau 'xuống đường': Highlands Coffee, Vinacafe, Passio đều xuống đường, liệu đại gia nào lại tiếp tục xuống đường bán takeaway!?

Highlands Coffee, Vinacafe, Passio... mở thêm xe đẩy, quầy bán cà phê ở những nơi có giao thông đông đúc.
Đại gia Highlands Coffee xuống đường bán take away
Sở hữu 262 cửa hàng, dẫn đầu thị trường ở phân khúc trung và cao cấp nhưng gần đây, Highlands Coffee gây bất ngờ khi chọn cách "xuống đường" kiếm thêm cho mình nhóm khách hàng mới.

Vài tháng gần đây, bên cạnh các cửa hàng ở Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Trường Sơn (Tân Bình)... hay một số điểm có đường giao thông đông đúc, cà phê kiểu xe đẩy (take away) của hãng này đã xuất hiện bên lề đường.

Nhân viên bán hàng tại quầy cà phê trên đường Nguyễn Oanh cho biết, họ bắt đầu mở bán được 2 tháng nay từ 7h đến 9h sáng mỗi ngày trong tuần. Dù chỉ hoạt động 2 tiếng đồng hồ, nhưng quầy cà phê này cũng bán được vài chục ly. Giá mỗi ly cà phê mang đi ở đây là 29.000 đồng.

"Sở dĩ cửa hàng có thêm quầy bán lề đường vì muốn phục vụ thêm nhu cầu của khách đi đường. Thay vì họ phải vào quán mua thì ghé ngay bên đường mua mang đi", nhân viên cửa hàng nói và cho biết, hiện chuỗi này có khoảng 4-5 quầy cà phê trước cửa quán. Dự kiến hệ thống mở thêm ở nơi có mật độ giao thông đông đúc. 

Không sở hữu chuỗi cà phê, nhưng gần đây Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) cũng chọn cách "xuống đường" để quảng bá và tìm khách hàng.

Chiếc xe đẩy được trang trí hút mắt của Vinacafe đặt trên đường Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận khá tấp nập người mua vào mỗi sáng. Thay vì bán giá cao, mỗi ly cà phê ở đây dao động 12.000 - 14.000 đồng.

Quản lý xe đẩy cho biết, mỗi buổi sáng phục vụ hơn 50 lượt khách. Ngoài quảng bá sản phẩm của hãng thì đây còn là mô hình bán cà phê có vốn đầu tư thấp, ít rủi ro. Công ty đang có 2 xe đẩy hoạt động tại quận Phú Nhuận và Bình Thạnh. Sắp tới, công ty nhân rộng mô hình ra nhiều địa điểm và có thể chuyển thành mô hình nhượng quyền cho giới trẻ có nhu cầu.

Vinacafe xuống đường bán takeaway
Cũng tìm cách giành lại khách hàng, chuỗi cà phê Passio gần đây liên tục giảm giá cà phê, cho nhân viên đứng ngay cạnh các lề đường để giới thiệu sản phẩm mang đi giá 19.000 đồng. Nhân viên chuỗi này cho biết, thời kỳ 2014 - 2015 lượng khách đến cửa hàng chật kín thì nay bị san sẻ bởi các chuỗi cà phê khác. Do đó, để có thêm khách hàng, mỗi buổi sáng ngoài treo biển quảng bá, nhiều địa điểm còn có nhân viên Passio đứng phía ngoài chào và hỗ trợ khách đi đường.

Đứng trước cuộc chiến khốc liệt của thị trường cà phê, mới đây Trung Nguyên Legend cũng nhanh chóng cho ra một loạt cửa hàng chuỗi cà phê bán lẻ nhượng quyền  E - Coffee với diện tích 4-40m2, ưu tiên khách hàng mang đi. Đây là chuỗi cà phê đánh vào phân khúc bình dân, đặc biệt dành cho đối tượng khách hàng bận rộn. 

Theo bà Võ Thị Hà Giang, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Trung Nguyên Legend, mô hình mới này giúp cà phê của hãng tiếp cận nhiều hơn với đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình, thấp, vốn là đối tượng của các quán cà phê truyền thống nhỏ lẻ.

"Với chi phí chỉ bằng một phần mười quán cà phê Trung Nguyên Legend đang hoạt động, E-Coffee được tối ưu hóa cho mọi đối tượng như cao ốc văn phòng, trạm metro, chợ và các cửa hàng tiện lợi", bà Giang nói và cho biết, chuỗi này đã có 130 cửa hàng ở 17 tỉnh thành.

Cho rằng những "chiêu kinh doanh" trên là cách làm mới thị trường và để đánh chiếm thêm thị phần trong cuộc cạnh tranh gay gắt, một chuyên gia marketing tại TP HCM nhìn nhận, đây là phân khúc mà nhiều "ông lớn" đã từng bỏ lửng. "Khi phân khúc trung cấp và cao cấp ngày càng chật hẹp thì nhóm bình dân, người có thu nhập thấp là đối tượng tiềm năng. Ở nhóm này, thị trường khá lớn lại dễ phục vụ nên nếu xây dựng mô hình đúng gu, giá hấp dẫn thì lợi nhuận khá lớn vì chi phí để đầu tư không cao. Tuy nhiên, vị này cho rằng việc kinh doanh bằng xe đẩy hay các quầy bên đường là chưa chuyên nghiệp, thiếu bền vững và chỉ mang tính thời vụ.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc chuỗi Coffee Bike, một thời mở hàng loạt điểm bán cà phê xe đẩy cho biết, mô hình xe đẩy vẫn khá tiềm năng nhưng nếu không phát triển đúng và tạo hướng đi riêng sẽ thiếu bền vững và chỉ là trào lưu. Do đó, thương hiệu của ông cũng từng phải chuyển đổi từ mô hình xe đẩy sang cửa hàng và phát triển nhượng quyền.

Theo báo cáo Ngành nông nghiệp Việt Nam quý III/2017 của BMI Research, trong giai đoạn 2005-2015, lượng tiêu thụ cà phê của Việt Nam tăng trưởng từ 0,43 kg một người một năm, lên 1,38 kg. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong số các quốc gia xuất khẩu cà phê trên thế giới, và dự báo lên 2,6 kg một người vào 2021.

Thi Hà
0 Nhận xét