Ngày hôm nay Google vừa tròn 21 tuổi: Hành trình từ dự án sinh viên đựng trong chiếc hộp lắp ghép bằng đồ chơi lego đến đế chế 815 tỷ USD

Ngày 4/9/1998, Google chính thức đánh dấu trụ sở của mình tại một gara ô tô, mở ra kỷ nguyên tìm kiếm mới trên mạng cho người dùng khắp thế giới.
Hai nhà sáng lập Google
Google không chỉ là trang web được truy cập nhiều nhất thế giới mà nó còn biến Android thành hệ điều hành phổ biến nhất và Google Chrome thành trình duyệt web phổ biến nhất. Google điều hành ít nhất 15 trung tâm dữ liệu lớn trên toàn cầu.

Từ một dự án xuất phát từ căn phòng ký túc xá của Đại học Stanford, giờ đây, Google đã trở thành một "đại gia" công nghệ trị giá 815 tỷ USD.

Dưới đây là một số hình ảnh đáng chú ý về quá trình hoạt động suốt hơn 20 năm qua của Google:

Về mặt kỹ thuật, Google bắt đầu từ năm 1996, khi hai nghiên cứu sinh của trường Stanford là Larry Page và Sergey Brin nảy ra ý tưởng về "BackRub", một công cụ tìm kiếm mang tính cách mạng sử dụng công nghệ "PageRank" để xếp hạng các trang web.

Larry Page (trái) và Sergey Brin thời còn trẻ.
Văn phòng đầu tiên của Page và Brin chính là căn phòng ký túc xá của họ. Sau đó, họ đổi tên "BackRub" thành "googol" và cuối cùng là "Google" như hiện nay.

Máy chủ đầu tiên của Google được xây dựng trong một chiếc hộp làm từ bộ trò chơi xếp hình Lego và đặt trong khuôn viên trường Stanford. Tên miền Google.com được đăng ký ngày 15/9/1997.

Chiếc hộp đựng máy chủ đầu tiên của Google.
Không lâu sau, do Google rút quá nhiều băng thông Internet của Stanford nên bộ phận IT của trường đã yêu cầu hai nhà đồng sáng lập loại bỏ chúng. Họ chuyển công ty tới gara ô tô của Susan Wojcicki, người sau nay là nhân viên của Google và hiện là người đứng đầu YouTube.

Cũng trong thời gian đó, Brin và Page đã nhận được khoản đầu tư quan trọng trị giá 100.000 USD từ nhà sáng lập Sun Microsystems. Ngày 4/9/1998, Google chính thức đánh dấu trụ sở của mình ngay tại gara nhà Susan.

Trang chủ đầu tiên của Google không được bắt mắt cho lắm bởi cả hai nhà sáng lập đều không có nhiều chuyên môn trong ngôn ngữ lập trình web HTML và chỉ tập trung vào các thuật toán để trang web hoạt động tốt.

Giao diện trang chủ đầu tiên của Google.
Năm 1998, Craig Silverstein, một người bạn học vị Tiến sĩ tại Stanford của Page và Brin đã trở thành nhân viên đầu tiên của Google.

Đến năm 1999, Google gần như bị mua lại bởi công cụ tìm kiếm hàng đầu ở thời điểm đó là Excite. Theo CEO của Excite, họ đã trả Google 750.000 USD tiền mặt tuy nhiên thỏa thuận không được thông qua vì nhiều lý do.

Tháng 3/1999, Google chuyển đến văn phòng đúng nghĩa đầu tiên tại 165 đường University Avenue ở Palo Alto, cùng tòa nhà văn phòng với các công ty như PayPal và Logitech.

Không lâu sau, Google đã huy động thành công 25 triệu USD từ các nhà đầu tư Kleiner Perkins Caufield, Byers và Sequoia Capital.

Cuối năm 2000, Google ra mắt AdWords, dịch vụ cho phép các doanh nghiệp mua quảng cáo liên quan đến cụm từ tìm kiếm. Lúc đó, Google đã trở nên phổ biến như một công cụ tìm kiếm hàng đầu. Vì vậy, công ty có nguồn doanh thu ổn định và vượt qua được giai đoạn bùng nổ bong bóng dot-com ảnh hướng xấu tới rất nhiều startup thời bấy giờ.

Page và Brin đã trở thành hai ngôi sao sáng trong cộng đồng công nghệ thời điểm đó khi họ thành công rực rỡ còn những người khác thất bại.

Trong giai đoạn này, Google tung ra slogan nổi tiếng "Chúng tôi tin rằng về lâu dài, các bạn sẽ được phục vụ tốt hơn bởi một công ty luôn cố gắng đem lại những điều tốt đẹp cho thế giới, ngay cả khi phải bỏ qua lợi ích ngắn hạn của mình".

Theo sự thúc giục của Sequoia, Brin và Page đã đưa Eric Schmidt lên làm CEO đầu tiên của công ty năm 2001 để hai nhà sáng lập có thể tập trung hơn vào công nghệ của Google.

Eric Schmidt và hai nhà sáng lập Google.
Do nhân viên không ngừng tăng lên, năm 2003, Google đã thuê khuôn viên của gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ Silicon Graphics International và hoàn tất việc mua lại địa điểm này năm 2006 rồi biến nó thành Googleplex. Nơi đây đã trở thành biểu tượng cho sự thành công của Thung lũng Silicon.

Google là công ty công nghệ lớn đầu tiên cung cấp bữa ăn miễn phí cho nhân viên. Trong khuôn viên, hãng còn dựng một bức tượng khủng long được điểm xuyết bằng những con hồng hạc. Theo nhân viên công ty, đó là một lời nhắc nhở để họ không rơi vào cảnh tuyệt chủng.

Bức tượng khủng long phủ hồng hạc tại Google.
Ngày 1/4/2004, Google công bố bản beta của Gmail, một dịch vụ thư điện tử. Vì Gmail ra mắt trùng với ngày Cá tháng Tư nên tất cả các phương tiện truyền thông và người dùng đều cho rằng đây là một trò chơi khăm của Google.

Ngày 19/8/2004, Google tiến hành IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) với giá 85 USD/cổ phiếu. Ngày nay, mỗi cổ phiếu của công ty có giá 1.177 USD.

Sau IPO, Google đặt mục tiêu mở rộng bằng việc mua lại hàng loạt startup như Keyhole, Where2 và ZipDash để hình thành nền tảng Google Maps.

Năm 2005, Google mua lại một startup nhỏ đang chế tạo hệ điều hành cho camera kỹ thuật số tên là Android và được dẫn dắt bởi Andy Rubin. Năm 2006, tiếp tục mua lại Upstartle và sau này trở thành Google Docs. Đây cũng là năm Google mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD.

Google ngày càng lớn mạnh và năm 2006, công ty mở trung tâm dữ liệu do hãng hoàn toàn sở hữu và thiết kế tại Dalles bên bờ sông Columbia, tiểu bang Oregon. Tại đây, Google chi nhiều tiền để trang trí các trung tâm để giúp nhân viên giảm căng thẳng.

Trung tâm của Google được trang trí bắt mắt.
Lúc đó, Google nổi tiếng đến nỗi "Googling" đã trở thành từ thay thế cho "tìm kiếm trên Internet". Tháng 6/2006, động từ "google" đã được thêm vào từ điển Merriam-Webster.

Năm 2008, smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Android – HTC Dream được tung ra thị trường. Ngày nay, Android vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

2008 cũng là năm Google ra mắt trình duyệt web Google Chrome. Công ty muốn đảm bảo rằng người dùng sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm cũng như xem quảng cáo của họ trên mọi thiết bị.

Năm 2011, Schmidt thôi chức CEO của Google nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch điều hành công ty. Larry Page sau đó trở thành CEO mới của Google. Khi đã là kẻ thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm, Google bắt đầu đưa ra những ý tưởng táo bạo mới như phát triển xe không người lái vào năm 2010.

Dự án xe không người lái táo bạo của Google được giới thiệu năm 2010.
Tháng 10/2015, Google đã gây sốc trên toàn thế giới khi cải tổ cơ cấu tổ chức. Brin, Page và Schmidt biến Google thành công ty con thuộc sở hữu của Alphabet, một công ty mẹ hoàn toàn mới. Larry Page trở thành CEO của Alphabet.

Người đứng đầu Google Chrome, Sundar Pichai được bổ nhiệm làm CEO mới của Google, đứng đầu hai đơn vị có lợi nhuận cao nhất của Alphabet là Google và Youtube.

CEO Google, Sundar Pichai.
Từ đó đến nay, Pichai đã cùng Google trải qua nhiều cuộc khủng hoảng của công ty. Điển hình là Google từng bị chỉ trích vì vai trò của mình trong việc tạo điều kiện truyền bá thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Tháng 11/2018, nhân viên Google trên khắp thế giới đã biểu tình để phản đối vấn đề liên quan đến những trường hợp lạm dụng tình dục trong công ty.

Gia Vũ
Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp
0 Nhận xét