Hệ thống chuỗi cửa hàng Vascara về tay người Nhật

Thương hiệu giày, túi xách mới nổi của Việt Nam đã sáp nhập với một tập đoàn Nhật.
Một cửa hàng của hệ thống chuỗi Vascara
Thông tin này đã được công bố sau khi Global Fashion (GF), chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Vascara, tiết lộ đã chuyển nhượng cổ phần chi phối cho Stripe International. Giá trị thương vụ không được chia sẻ và bà Lê Cảnh Bích Hạnh, Giám đốc Điều hành Vascara, chỉ cho biết, đây là thương vụ được xem xét kỹ lưỡng và GF kỳ vọng, sau khi có sự hiện diện của Stripe International trong vai trò cổ đông nắm quyền chi phối, Vascara sẽ thay đổi mạnh mẽ.

Lãnh đạo GF tin rằng, với sự đầu tư và kinh nghiệm của Stripe International, Vascara sẽ mở rộng hệ thống cửa hàng nhanh hơn, giúp gia tăng độ phủ và hàng hóa đến được với nhiều phụ nữ khắp mọi miền cả nước. Hiện tại, Vascara đang có 134 cửa hàng trên cả nước, với tốc độ phát triển trung bình gần 100%/năm. Cùng với hệ thống cửa hàng, Vascara đã mở thêm kênh thương mại điện tử tại vascara.com. Bên cạnh đó, Vascara đã phục vụ hơn 1,5 triệu lượt khách hàng mua sắm trong năm 2018.

Thời điểm năm 2007, khi rất ít công ty kinh doanh giày đưa ra bộ sưu tập giày, túi, phụ kiện theo mùa thì Vascara đã triển khai ý tưởng này, sớm đầu tư vào bộ phận thiết kế sản phẩm. Quyết định này đã giúp Vascara nhanh chóng gia tăng quy mô cửa hàng rộng khắp như hiện tại.

Mới đây, bên cạnh thông tin thay đổi chủ sở hữu, bà Lê Cảnh Bích Hạnh cho hay, Vasacara đã cập nhật hệ thống nhận diện thương hiệu mới. Đây là lần thứ 2 Vascara tiến hành thay đổi này. Trước đó, năm 2016, khi công bố hệ thống nhận diện thương hiệu để chuẩn bị mở rộng cũng như thiết kế, trưng bày lại các cửa hàng, doanh thu của Vascara đã tăng nhanh chóng. Ở lần thay đổi này, Vascara mang đến những trải nghiệm đặc biệt, hơn nữa đưa những xu hướng thiết kế không gian bán lẻ hiện đại nhất trên thế giới đến với người tiêu dùng trong nước nhằm khẳng định vị thế dẫn đầu cùng triết lý đưa khách hàng làm trung tâm. Nhiều thông tin cho thấy Stripe International sẽ mở rộng quy mô cửa hàng flagship Vascara tại Việt Nam, trưng bày nhiều mặt hàng thời trang hơn nữa.

Stripe International không phải là cái tên xa lạ ở Việt Nam. Hai năm trước, tập đoàn này từng trở thành cổ đông lớn nhất của thương hiệu thời trang NEM. Khi đó, NEM chỉ có 44 cửa hàng, chủ yếu tập trung ở TP.HCM, Hà Nội. Sau khi về với Stripe International, NEM đã phát triển lên gần 90 cửa hàng trên khắp cả nước. Ở thời điểm đầu tư vào NEM, Stripe International đã đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam, với 100 triệu dân và đa phần là dân số trẻ.

Trong lần đầu tư vào Vascara này, ông Harigae Tsutomu, đại diện của Stripe International, cho biết, thị trường thời trang Việt Nam, nhất là ngành giày dép, túi xách rất tiềm năng. Đầu tư vào Vascara là một cách để Stripe International gia tăng sự hiện diện, đồng thời với kinh nghiệm tại nhiều thị trường khác nhau của Tập đoàn cũng mang đến những cơ hội mới để Vascara vươn ra khu vực.

Stripe International chọn Vascara vì thương hiệu, tiềm lực thực tế trên thị trường. Đặc biệt, tầm nhìn của Vascara cũng được cho là một lý do để Stripe International chọn rót vốn. Bà Hạnh từng chia sẻ, mở rộng mạng lưới phân phối, thiết lập hệ thống cửa hàng trải nghiệm là mục tiêu của Vascara. Sau khi vững chắc ở thị trường trong nước, Vascara sẽ tiếp tục mở rộng, làm thương hiệu vươn ra các thị trường khu vực.

Những dự tính này của người đứng đầu Vascara trùng với ý định của Stripe International. “Tập đoàn Stripe không phải là nhà đầu tư đầu tiên đến với chúng tôi, nhưng sự chân thành của họ đã đem các bên về một nhà”, bà Hạnh cho biết.
Stripe International là công ty hoạt động đã 25 năm tại Nhật, kinh doanh trong các ngành thời trang, mỹ phẩm và mở rộng sang cả nhà hàng, khách sạn. Hãng có ngân quỹ khoảng 100 triệu yen để vừa phát triển thương hiệu riêng vừa tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các thương hiệu khác trên toàn thế giới. Stripe International hiện sở hữu 20 thương hiệu như Koé, Grean Parks, Yecca Vecca, American Holic, Craft Standard Boutique, Lebecca Boutique, Honey Salon, Maison de Fleur, Unmarble...

Ngoài ra, Tập đoàn cũng nắm giữ 2 nền tảng công nghệ bán lẻ là trang thương mại điện tử Stripe Club và app Mechakari. Stripe International cũng có trong tay 1.400 cửa hàng khắp nơi trên thế giới với các đối tác tại Paris, văn phòng đại diện tại Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam...

Rõ ràng, về một nhà với Stripe  International, Vascara sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để tăng tốc và mở rộng. Lựa chọn này được giới trong ngành nhìn nhận phù hợp bởi thị trường da giày Việt Nam, tuy quy mô lên đến 1-1,5 tỉ USD, nhưng thương hiệu Vascara hay Juno mới chỉ chiếm khoảng 1-2% thị phần.

Theo Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam, cả thị trường ngành giày da, túi xách rộng lớn, với nhu cầu tiêu thụ ước khoảng 150 triệu đôi mỗi năm, với giá bán trung bình khoảng 450.000 đồng/đôi, nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới đáp ứng 40% nhu cầu. Trong khi đó, giày dép túi xách Việt Nam luôn phải cạnh tranh với sản phẩm đến từ Trung Quốc, Thái Lan. Đây cũng là lý do khiến các công ty muốn lớn mạnh hơn như Vascara chọn cách bắt tay với đối tác nước ngoài để nhanh chóng gia tăng năng lực trong chiến lược cạnh tranh.

Ngọc Thủy
0 Nhận xét