Bị xếp hạng tín nhiệm từ "ổn định" thành "tiêu cực", Vingroup nói gì?

S&P đánh giá hệ số nợ trên EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) của Vingroup có thể duy trì từ 4,5 - 5 lần, so với chỉ 3,2 lần năm 2017.
Hôm nay, ngày 12/9, Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức B+. Tuy nhiên, triển vọng của công ty được hãng đổi từ "ổn định" thành "tiêu cực".

Lý do được S&P đưa ra là Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh trong ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu khiến các chỉ tiêu tài chính có thể sẽ kém khả quan hơn.

S&P dự báo mức vốn đầu tư hàng năm của Vingroup sẽ từ 20.000 - 25.000 tỷ đồng; trong đó cho kinh doanh ô tô sẽ chiếm từ 40 - 45% tăng trưởng capex. Vingroup sẽ cần tăng trưởng doanh thu ít nhất 45% trong năm 2020 để bù đắp cho đòn bẩy ngày càng tăng.

Về phía Vingroup, đây là những điều đã nằm trong dự liệu khi tập đoàn này tham gia vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đặc biệt là dự án phát triển ô tô và xe máy điện VinFast trị giá 3,5 tỷ USD, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa đem lại lợi nhuận cho công ty.

Phát biểu về thông báo của S&P, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết: "Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng Công nghiệp và Công nghệ, nhất là ô tô.

Tuy nhiên, đối với chúng tôi, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua. Với mong muốn xây dựng một thương hiệu Việt Nam uy tín trên trường quốc tế, chúng tôi quyết định chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn.

Chúng tôi cũng đã xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành cũng như các kế hoạch Tài chính và Quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn này".

Theo báo cáo tài chính bán niên kiểm toán năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của Vingroup đến cuối quý II đạt hơn 338.000 tỷ đồng. Trong đó, tài sản của bộ phận sản xuất hơn 73.000 tỷ đồng, đứng thứ hai về quy mô chỉ sau lĩnh vực bất động sản.

Theo Pha Lê
Nhịp Sống Kinh Tế
0 Nhận xét