Xu hướng công ty không cần văn phòng

(TBKTSG Online) - Nhờ sự phát triển của công nghệ kết nối cũng như phần mềm giám sát công việc từ xa và làm việc nhóm, ngày càng có nhiều công ty dẹp bỏ toàn bộ văn phòng để có thể tuyển dụng nhiều tài năng từ mọi nơi trên thế giới đồng thời giúp tiết kiệm chi phí hoạt động.
Một số người tin rằng làm việc từ xa giúp việc trao đổi thông tin hiệu quả hơn. Ảnh: Getty
Công ty phát triển web Automattic (Mỹ) là một công ty đa quốc gia với 930 nhân viên. Tất cả các nhân viên của Automattic không có bất kỳ một văn phòng cố định nào và đều làm việc từ xa.

“Tài năng được phân phối mọi nơi nhưng cơ hội cho họ thì không như vậy. Mô hình làm việc từ xa cho phép bạn có thể tiếp cận các tài năng đó và trao cho họ cơ hội. Chúng tôi yêu thích tự do và chúng tôi cũng di chuyển để gặp nhau trong các cuộc họp định kỳ nên chúng tôi cũng tận hưởng được những chuyến đi này”, Cate Huston, trưởng nhóm kỹ sư của Automattic, nói.

Automattic nằm trong số các doanh nghiệp chọn cách không thành lập văn phòng trụ sở. Những doanh nghiệp này có số lượng còn ít nhưng đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới.

Tốc độ kết nối Internet nhanh hơn, các ứng dụng nhắn tin và gọi video cũng như sự phát triển của phần mềm giám sát và làm việc nhóm đang cho phép một số công ty dẹp bỏ hoàn toàn văn phòng.

Thay vào đó, các công ty tuyển dụng nhân sự từ nhiều nơi trên thế giới và yêu cầu họ làm việc ở nhà hoặc ở các không gian làm việc chung gần nơi họ sống.

Nhân viên của Automattic làm việc ở 70 nước khác nhau và thay vì trả tiền để thuê một văn phòng trụ sở, công ty này này trả tiền để các nhân viên bay đến dự các buổi họp định kỳ trong năm.

Công ty cũng chi trả để giúp nhân viên thiết kế văn phòng làm việc tại nhà và hỗ trợ họ chi phí thuê không gian làm việc chung hoặc chi trả đồ uống nếu họ làm việc trong quán cà phê. Những mức chi phí này vẫn rẻ hơn nhiều so với chi phí thuê một văn phòng chính thức.

Cate Huston cho biết cô và các đồng nghiệp yêu thích sự tự do, không phải bó buộc vào một văn phòng. “Chắc chắn chúng tôi tiết kiệm được một số chi phí khi không sở hữu văn phòng khi không phải chi tiền để thuê văn phòng, đặc biệt là ở những trung tâm công nghệ và tài chính như London, San Francisco, New York, nơi giá thuê văn phòng cao ngất”, Huston cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi thực sự đánh giá cao thời gian gặp mặt trực tiếp nên chúng tôi tổ chức các cuộc họp định kỳ. Toàn thể công ty sẽ có một cuộc họp chung vào mỗi năm và hầu hết các đội nhóm gặp nhau hai lần mỗi năm. Đội nhóm của tôi đã gặp nhau tại Thái Lan vào hồi đầu năm nay”, Huston nói.

Làm việc từ xa đang là xu hướng trỗi dậy nhanh chóng, phần lớn là nhờ ngày càng có nhiều người thích làm việc theo giờ giấc linh hoạt và các công việc tự do. Chỉ tính riêng tại Anh, có 1,54 triệu người làm việc từ xa, tăng so với còn số 884.000 người cách đây 10 năm.

Giờ đây, nhiều doanh nghiệp ở Anh thậm chí đang bác bỏ ý niệm thành lập văn phòng trụ sở, chứ chưa nói đến văn phòng cho các nhân viên.

“Đây chắc chắn là một xu hướng đang gia tăng. Nó rất tiết kiệm chi phí và hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp. Nếu xét theo quan điểm của các nhân viên, việc không cần phải di chuyển đến văn phòng mỗi ngày đã là một lợi ích lớn”, giáo sư Ilke Inceoglu ở Trường Kinh doanh thuộc Đại học Exeter (Anh), nói.

Làm việc từ xa nghe có vẻ lý tưởng đối với những ai đang phải vội vàng đi làm mỗi sáng vào giờ cao điểm, tuy nhiên, mô hình làm việc này cũng có những mặt hạn chế.
“Một số người gặp khó khăn trong việc phân tách rạch ròi giữa công việc và đời sống ở nhà”, giáo sư Inceoglu nói.

Ngoài ra cũng có những rủi ro khác khi làm việc ở nhà. Tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần Mind cảnh báo những người làm việc từ xa có thể có mức rủi ro cảm thấy cô đơn và lạc lõng cao hơn.

Tuy nhiên, nếu mô hình doanh nghiệp là làm việc từ xa hoàn toàn, rủi ro này có thể giảm đi. “Cảm giác lạc lõng chắc chắn là một rủi ro khi bạn làm việc từ xa nhưng nếu tất cả mọi người trong công ty đều làm việc từ xa giống bạn thì bạn sẽ cảm thấy có sự kết nối”, giáo sư Inceoglu.

Cate Huston tin rằng một công ty vận hành theo mô hình làm việc từ xa hoàn toàn sẽ giúp trao đổi thông tin hiệu quả hơn. “Làm việc từ xa khiến các vấn đề của công việc phải được truyền đạt cụ thể hơn và chúng tôi có thể chủ động giải quyết chúng”, cô nói.

Theo BBC
Chánh Tài
0 Nhận xét