Tốc độ 4G Việt Nam xếp sau cả Campuchia và Myanmar

Tuy nhiên tốc độ này vẫn cao hơn một số quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Phillipines.
Gần đây, tổ chức nghiên cứu về thị trường mạng toàn cầu OpenSignal vừa công bố báo cáo về trải nghiệm 4G di động đối với 87 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dữ liệu được thu thập trong khoảng tháng 1 đến tháng 3 năm nay, ngay trước thời điểm Hàn Quốc và Mỹ triển khai dịch vụ 5G đầu tiên.

OpenSignal đánh giá 5G mang tới một cuộc cách mạng mới trên thế giới, tuy nhiên cần phải mất một vài năm nữa để triển khai tới mọi người dùng. Trong khi đó mạng 4G đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, ngay cả với những quốc gia đang phát triển.

Báo cáo của OpenSignal đánh giá chất lượng 4G của mỗi quốc gia dựa trên 4 tiêu chí: độ phủ sóng, trải nghiệm video, tốc độ tải lên/tải xuống và độ trễ.

Theo như báo cáo, Việt Nam là nước có tốc độ 4G tải về ở mức trung bình (14,1 Mbps), xếp thứ 44 trong tổng số 87 quốc gia. So với các nước khác trong khu vực, tốc độ tải 4G của Việt Nam thấp hơn Singapore (39,3) Mbps và Myanmar (16 Mbps), nhưng cao hơn Thái Lan (5,7 Mbps), Indonesia (6,9 Mbps), Malaysia (11,5 Mbps) hay Phillipines (7 Mbps).

Về độ phủ sóng mạng 4G, báo cáo nhận định tỷ lệ phủ sóng trung bình của mạng 4G là 80%, trong đó có hơn 15 quốc gia đạt tỷ lệ trên 90%. Việt Nam có tỉ lệ 78,4%, xếp hạng 52 trong báo cáo. Với tỷ lệ này, Việt Nam lại xếp sau Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Malaysia và xếp trên Philippines.

Trên bình diện thế giới, Hàn Quốc dẫn đầu về tốc độ download khi là quốc gia duy nhất vượt mốc 50 Mbps, đồng thời cũng dẫn đầu về độ phủ sóng 4G với tỷ lệ trên 97% lãnh thổ. Trong khi đó, Iraq, Algeria, Nepal hay Uzbekistan là những nước có tốc độ tải về không vượt quá 5 Mbps và độ phủ dưới 60%.

Nhật Anh
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét