Điện thoại Huawei ở Việt Nam bị trả giá bèo bọt

TTO - Hàng loạt người dùng đã rao bán điện thoại Huawei chỉ sau vài giờ có thông tin Google và 3 nhà thiết kế, cung cấp chip nổi tiếng gồm Intel, Qualcomm, Broadcom thông báo ngưng hợp tác với hãng này. Đại diện Huawei VN cũng đã lên tiếng.
Giá gần 23 triệu, bị trả 500 ngàn

Ngoài rao bán, khá nhiều người còn tới tận các cửa hàng để hỏi thông tin dừng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng đến điện thoại hiện tại đang sử dụng không, nâng cấp hệ thống trong thời gian tới liệu có sử dụng được Gmail, Google...

Nhiều khách hàng tỏ ra bất an vì cho rằng việc ngưng hợp tác này sẽ hạn chế việc sử dụng nhiều tính năng.

Biết được sự việc các ông lớn đồng loạt "nghỉ chơi" với Huawei, anh Thái Cường (30 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) thở phào nhẹ nhõm và cho biết cảm thấy hên vì mới bán chiếc thoại Huawei 3i vào tuần trước. 

Điện thoại này giá mới gần 6 triệu, nhưng anh Cường mua máy cũ tại cửa hàng Thế Giới Di Động với giá gần 4 triệu. Sau khi dùng gần 2 tháng, anh bán lại với giá tròn 4 triệu, vẫn lời 140 ngàn. 

"Nếu bán bây giờ giá có thể rất thấp vì người dùng e ngại, họ cảm thấy điện thoại không được hỗ trợ nữa nên không dám mua, nhiều khi không bán được luôn", anh Thái Cường cho hay.

Tại Hội người dùng Huawei & Honor Việt Nam có gần 20.000 thành viên và nhiều hội nhóm Huawei Việt Nam khác trên Facebook, tin rao bán điện thoại Huawei liên tiếp xuất hiện. Tin Huawei bị dừng hợp tác với các "ông lớn" cũng được thảo luận sôi nổi.

Nhiều người tranh thủ ép giá. Tài khoản T.D rao bán điện thoại Huwei P30 Pro mới đẹp, không trầy xước, bảo hành đến tháng 4-2021, giá mua mới điện thoại này gần 23 triệu, nhưng có người vào trả 5 triệu, 2 triệu hay... 500 ngàn đồng để "mua về làm kỷ niệm". Tài khoản P.H khuyên: "Không đùa với Mỹ được đâu".

Trong khi đó, nhiều người lại tranh thủ chớp thời cơ để mua điện thoại Huawei giá rẻ, vì tin tưởng rằng Huawei sẽ sớm có phương án giải quyết. 

"Chắc chắn Huawei phải có giải pháp nhất định, nó là tập đoàn lớn, chắc không để ảnh hưởng bởi chuyện đó đâu", anh Đăng Khiêm (Hà Nội) - người dùng Huawei chia sẻ. Tuy nhiên, số khác vẫn chờ giá rẻ hơn.

Không ít người vẫn hoang mang, than thở vì mới mua và đang trả góp, nên hỏi han cách lấy lại tiền khi lỡ đặt cọc mua Huawei.

Không dám liều mua vì sợ

Ghi nhận chiều 20-5, các quầy điện thoại Huawei ở nhiều cửa hàng chuyên bán điện thoại di động ở TP.HCM khá vắng vẻ trong khi các quầy trưng bày những dòng điện thoại khác vẫn được nhiều người lựa xem, hỏi thông tin và chốt mua.

Anh Ân (quản lý một cửa hàng điện thoại tại Q.1) cho biết hôm nay có một số khách hàng tới trình bày thắc mắc việc Google dừng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng đến máy của họ không. 

Về hiệu quả kinh doanh, quản lý Ân nhận xét: "Từ sáng đến giờ (15h40 chiều) chưa bán được chiếc Huawei nào. Khách mua Huawei giảm hẳn".

Đội mưa đi mua điện thoại mới, vừa ngồi làm thủ tục trả góp, anh Nguyễn Minh Tuấn (33 tuổi) vừa chia sẻ: "Google là hãng lớn của thế giới, thường ngày mình vô Google, Youtube... là chủ yếu, không có nó điện thoại nhiều tiền chỉ để nghe gọi thì mua làm gì". 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 20-5, lãnh đạo của một hệ thống bán lẻ điện máy lớn tại Việt Nam - thừa nhận từ lúc sáng tới chiều cùng ngày, rất nhiều email của khách hàng nhắn tin trên trang web và tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị. Vị này nhìn nhận đây là vụ việc lớn, ảnh hưởng đến Huawei khá nhiều và làm cho khách hàng bất an.

"Với hệ thống bán lẻ ở Việt Nam, chúng tôi cũng đang nóng lòng chờ phản hồi chính thức của Huawei về vụ việc này, nó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng" - vị này nói.

Thiết bị hiện tại không ảnh hưởng

Trong khi đó, trong thông tin gửi đến truyền thông Việt Nam sáng 20-5, người phát ngôn Google cho biết: "Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có". 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, điều này cũng đồng nghĩa với việc những người dùng đang sử dụng các thiết bị Huawei vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng, cập nhật các ứng dụng trong Google Play (Gmail, Youtube...) như bình thường. Việc “ngưng hợp tác” có thể sẽ chỉ áp dụng với các thiết bị Huawei mới trong thời gian tới.

Trong thông tin gửi đến giới truyền thông Việt Nam chiều tối 20-5, Huawei cam kết "sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu". 

Đồng thời, Huawei cũng thông tin: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu".

BÔNG MAI - CÔNG TRUNG - ĐỨC THIỆN
Báo Tuổi Trẻ
0 Nhận xét