Nghiên cứu: Người dùng smartphone cứ 3 năm thay “dế” một lần, chủ yếu do ngại giá bán ngày càng đắt đỏ

Mặc dù các nhà sản xuất vẫn đều đặn cho ra mắt các mẫu smartphone mới mỗi năm nhưng thực tế nhu cầu của người dùng không cao đến mức thay mới smartphone mỗi năm.
Theo HYLA Mobile, một công ty chuyên hoạt động giao dịch thiết bị di động tại Mỹ tiết lộ, người dùng Mỹ thường chờ trung bình 2,83 năm trước khi mua một chiếc smartphone mới. Thời gian này đã tăng nhẹ từ mức 2,39 năm hồi năm 2016.

Điều này cũng đồng nghĩa, người dùng Mỹ có xu hướng giữ và sử dụng smartphone lâu hơn trước khi có nhu cầu nâng cấp hoặc mua mới.

Mặc dù vậy vẫn có sự khác biệt đáng kể giữa người dùng iPhone và Android. Cụ thể, người dùng iPhone ngày càng kiên nhẫn hơn khi chờ mua một chiếc iPhone mới. Thống kê cho thấy, thời gian chờ mua iPhone mới của người dùng hiện là 2,92 năm, tăng đáng kể từ mức 2,37 năm cách đây 2 năm trước.

Không ngạc nhiên khi người dùng Android mới là những người "nhảy" điện thoại mới nhiều nhất. Người dùng Android thường thay thế smartphone mới cách 2,66 năm, tăng nhẹ từ mức 2,44 năm hồi năm 2016.

Điều này có thể lý giải như sau. Thị trường smartphone Android có sự cạnh tranh từ nhiều hãng, do đó có nhiều phân khúc giá bán và thương hiệu để lựa chọn. Cũng bởi vậy mà người dùng Android thường có xu hướng tìm "sự mới mẻ" sớm hơn.

Ngược lại Apple chỉ tập trung cho phân khúc cao cấp và kén người dùng nên đôi khi chủ nhân iPhone thường cố gắng tận dụng tối đa công năng của iPhone trước khi tậu iPhone mới.

Mặc dù vậy xu hướng mua iPhone mới chậm hơn cũng là một mối lo lớn đối với Apple, nhất là khi giá iPhone ngày càng đắt đỏ, thậm chí vượt ngưỡng 1000 USD từ năm ngoái.

Giá iPhone đắt đỏ cũng đồng nghĩa với chi phí sản xuất tăng cao và nếu có ít người mua thì quả là thảm họa với Apple, đó là chưa kể mục tiêu siêu chu kỳ sẽ ngày càng thêm xa vời.

Theo Thiên Long
Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét