Người giầu nhất giới công nghệ đều là tỷ phú tự thân

Không “ngậm thìa vàng” khi ra đời, 9 tỷ phú công nghệ này đều là những người tay trắng lập nên kỳ tích và sự nghiệp lẫy lừng.
Trong danh sách Tỷ phú thế giới 2018 của tạp chí Forbes, có tới 206 người đến từ ngành công nghệ. Cùng nhau, họ có tổng tài sản lên tới 1,3 nghìn tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017 (tính đến tháng 3/2018). Đây thực sự là một năm đại thành công đối với các tỷ phú công nghệ này: 58% có tài sản lớn hơn một năm trước, chỉ có 13% tụt lùi.

Hai quốc gia sở hữu nhiều tỷ phú công nghệ nhất, không hề bất ngờ, đó là Mỹ và Trung Quốc, tương ứng 38% và 26%. Năm 2018 đánh dấu lần đầu tiên hai tên tuổi đến từ Trung Hoa lọt top 20 người giầu nhất, Chủ tịch Tencent Ma Huaten (Pony Ma) và Chủ tịch Alibaba Jack Ma. Người giầu nhất giới công nghệ cũng là người giầu nhất thế giới chính là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Hiện tại, ông đang có trong tay hơn 160 tỷ USD, vượt qua cả Bill Gates.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý hơn cả, 8 tỷ phú giầu nhất giới công nghệ đều là tỷ phú tự thân. Họ không sinh ra trong gia đình giàu có, không được thừa kế tài sản khổng lồ hay nói cách khác là không “ngậm thìa vàng trong miệng”. Khối tài sản mà họ có được ngày nay được xây từ tay trắng nhờ vào trí tuệ thiên tài, mồ hôi nước mắt và cả một chút may mắn.

Dưới đây là 9 tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất giới công nghệ hiện nay:

1. Jeff Bezos (54 tuổi)

Tài sản ròng: 160,3 tỷ USD

Jeff Bezos là nhà sáng lập Amazon, công ty tiên phong về thương mại điện tử trên thế giới. Ông mở Amazon năm 1994 trong nhà kho của gia đình. Khởi nghiệp là cửa hàng bán sách trực tuyến, Amazon.com nhanh chóng trở thành gã khổng lồ của giới công nghệ với đủ chủng loại mặt hàng, bao gồm cả sách, đồ nội thất, thức ăn, đồ điện tử. Ngoài Amazon, Bezos còn sở hữu Washington Post, tòa soạn ông mua lại năm 2013 và đầu tư vào công ty vũ trụ Blue Origin.

2. Bill Gates (62 tuổi)

Tài sản ròng: 95,2 tỷ USD

Bill Gates sáng lập Microsoft cùng người bạn thưở ấu thơ Paul Allen khi chỉ vừa 20 tuổi. Hơn một thập kỷ sau, Microsoft phát hành cổ phiếu lần đầu, biến Gates trở thành tỷ phú đô-la ngay trước khi ông 31 tuổi. Ông giữ chức vụ CEO Microsoft cho đến năm 2000, vẫn là cổ đông lớn nhất cho tới năm 2014 và nắm giữ ngôi vị người giầu nhất thế giới từ tháng 5/2013 đến tháng 7/2017. Gates còn là một nhà thiện nguyện nổi tiếng, ông đã đóng góp 40 tỷ USD để xóa nghèo và đẩy lùi các căn bệnh thế kỷ như HIV, sốt rét.

3. Mark Zuckerberg (34 tuổi)

Tài sản ròng: 61 tỷ USD

Facebook thu hút gần 2 tỷ người dùng mỗi ngày và có giá trị vốn hóa 480 tỷ USD. Nhà sáng lập Mark Zuckerberg là người trẻ nhất trong danh sách 50 người giầu nhất thế giới với tài sản hiện tại khoảng 61 tỷ USD. Anh nổi tiếng vì bỏ dở việc học tại Harvard để ra mắt phiên bản đầu tiên của Facebook năm 2004. Cũng như Gates, Mark và vợ Priscilla Chan dành một phần lớn tài sản cho từ thiện.

4. Larry Ellison (74 tuổi)

Tài sản ròng: 58,7 tỷ USD

Larry Ellison là nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Oracle. Ông ghi tên mình vào lịch sử giới công nghệ năm 1977 sau khi hợp tác cùng đồng nghiệp từ một công ty điện để lập ra công ty lập trình riêng. Ngay sau đó, họ phát triển dự án có tên Oracle để xây dựng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cho Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Năm 2014, ông từ chức CEO và nay đảm nhiệm chức vụ Giám đốc công nghệ Oracle.

Theo Du Lam
Ictnews
0 Nhận xét