Làm thế nào để startup Việt thành công trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài?

Tuyển dụng Startup, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố tiên quyết. 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học. Navigos Group nhận định rằng sinh viên mới ra trường là những ứng viên nhiệt huyết, có tinh thần học hỏi, có khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup.
Trong báo cáo “Startup tuyển dụng nhân tài – Làm thế nào để thành công?” phát hành mới đây, Navigos Group đã đưa ra nhận định: Môi trường startup là “miền đất hứa” cho sinh viên mới ra trường với nhiều cơ hội việc làm trong tương lai gần.

Theo đó, khảo sát đã ghi nhận những tín hiệu tích cực về cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp startup trong thời gian tới. Theo kết quả khảo sát, 54% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong vòng 3 tháng tới; 17% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 3 – 6 tháng tới và 11% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong 6 – 12 tháng tới. Trong đó, một số doanh nghiệp cho biết họ lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng.

Đối với các startup tham gia khảo sát, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố tiên quyết. 35% doanh nghiệp cho biết họ cần tuyển những ứng viên mới tốt nghiệp đại học. 12% doanh nghiệp nói rằng họ không quan tâm đến kinh nghiệm trước đó của ứng viên.

Navigos Group nhận định rằng sinh viên mới ra trường là những ứng viên nhiệt huyết, có tinh thần học hỏi, có khả năng thích nghi với môi trường biến động trong startup. Đồng thời, tuyển dụng ứng viên mới tốt nghiệp cũng có thể phù hợp hơn với ngân sách của các doanh nghiệp này.

Ít tiền, Startup làm sao thu hút được nhân tài so với các công ty lớn?

Khảo sát cũng chỉ ra 49% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định rằng yếu tố về lương là trở ngại lớn nhất của startup khi tuyển dụng.

Về phía ứng viên, đa phần ứng viên thường tập trung vào lương, thưởng chứ không coi trọng các cơ hội học hỏi và phát triển trong startup.

Ngoài ra, startup Việt còn gặp trở ngại do thiếu kinh nghiệm và chưa có quy trình rõ ràng trong tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân viên (18%); các startup đánh giá ứng viên không gắn bó, chưa đủ nhiệt huyết, chưa đạt yêu cầu về chuyên môn và chưa hình thành văn hóa làm việc cho startup (17%).

Phẩm chất các doanh nghiệp startup mong muốn ở nhân viên. Nguồn: Navigos Group.
Theo Navigos Group, do không cạnh tranh được với các công ty lớn về lương, doanh nghiệp startup tập trung mang đến cho nhân viên những lợi ích hấp dẫn khác, tập trung vào tâm lý người trẻ muốn thử sức và thể hiện bản thân.

Theo kết quả khảo sát, 59% doanh nghiệp startup cho rằng điều thu hút ứng viên làm việc tại công ty họ là do công việc phù hợp với ứng viên, cách ứng viên được đối xử và ghi nhận, cơ hội phát triển và môi trường làm việc thú vị. Chỉ có 21% startup cho biết họ thu hút ứng viên bằng cơ hội chia sẻ lợi nhuận, lương, thưởng và phúc lợi xã hội khác.

Làm thế nào để startup Việt thành công trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài?

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2017”, sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệchủ trì diễn ra tại Hà Nội ngày 14/11 và 15/11, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search thuộc tập đoàn Navigos Group, đã chia sẻ đến các doanh nghiệp startup một số đề xuất nhằm giải quyết bài toán trong tuyển dụng.

“Trước hết, startup cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo lý tưởng đối với nhân viên trẻ, những người lãnh đạo có thể lắng nghe và truyền cảm hứng đến nhân viên”.

“Một giải pháp rất quan trọng là xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng từ chính truyền thông nội bộ, với chính những nhân viên hiện tại của công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần có chính sách riêng cho đội ngũ nhân sự nòng cốt, tối ưu hóa quy trình tuyển dụng và đa dạng nguồn tiếp cận ứng viên tài năng”, bà Mai cho biết.

Báo cáo này được thực hiện dựa trên kết quả khảo sát trên 126 doanh nghiệp startup trong cơ sở dữ liệu của Ban tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Techfest 2017 và cơ sở dữ liệu của Navigos Group, vào tháng 10/2017.

Bình An
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét