Lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm, Google đạt cột mốc doanh thu 100 tỷ USD

Quý thứ 4 của năm ngoái, doanh thu của Alphabet - công ty mẹ Google đạt 32,2 tỷ USD, nâng tổng doanh thu cả năm lên con số 110 tỷ USD – tăng so vơi mức 90 tỷ USD vào năm 2016.
Ngày hôm qua, Alphabet – công ty mẹ của Google vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong đó doanh thu hàng năm của công ty ở mức 100 tỷ USD – đây là kỷ lục lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm Google mới đạt được.

Quý thứ 4 của năm ngoái, doanh thu của công ty đạt 32,2 tỷ USD, nâng tổng doanh thu cả năm lên con số 110 tỷ USD – tăng so vơi mức 90 tỷ USD vào năm 2016.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh vượt bậc này cũng đi kèm với một khoản mất mát "kha khá". Cụ thể, Alphabet bị tuyên bố khoản phạt trị giá 9,9 tỷ USD - là bởi luật thuế đánh 1 lần đối với thu nhập từ nước ngoài. Những công ty khác bao gồm Microsoft cũng phải chịu loại phí tương tự.

Cổ phiếu của Alphabet đã giảm 5% vài giờ sau khi công bố kế quả kinh doanh được phát đi sau đó lại hồi phục phần nào.

Công ty cũng tuyên bố rằng John Hennessy – một thành viên lâu năm trong hội đồng quản trị sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch Alphabet thay Eric Schmidt – người tuyên bố từ chức vào tháng 12.

Amazon lần đầu tiên đạt cột mốc doanh thu 100 tỷ USD là vào năm 2015. Apple là vào năm 2011 và hiện họ thậm chí còn sắp đạt được con số này chỉ trong 1 quý.

Cột mốc doanh thu 100 tỷ USD lần này một lần nữa đánh dấu sức mạnh mảng kinh doanh quảng cáo của Google – đơn vị tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng nhanh dù công ty phải đối diện với nhiều tranh cãi xung quanh quảng cáo liên quan tới cuộc bầu cử ở Nga và những video xúc phạm trên YouTube.

Google và Facebook hiện chiếm hơn 60% chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ trong năm ngoái theo nghiên cứu của công ty eMarketer và con số đó đang được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi quảng cáo tiếp tục chiếm gần hết doanh thu của Alphabet thì công ty đã tìm ra được lực đẩy trong năm nay để tạo ra cỗ máy kiếm tiền mới.

Alphabet đã công bố doanh thu đạt 15 tỷ USD từ những bộ phận khác ngoài Google như dịch vụ điện toán đám mây hay các sản phẩm phần cứng như điện thoại Pixel và loa thông minh Google Home. 

Phương Linh
Theo Trí Thức Trẻ/CNN
0 Nhận xét