Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia.

Danh sách hàng trăm nghìn thông tin cá nhân nhưng chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, tương đương một thông tin có giá một đồng. Hàng triệu thông tin cá nhân của khách hàng như tên, số điện thoại, email bị trao đổi, mua bán công khai.
Đủ “bộ sưu tập”

Chỉ cần gõ từ khóa “mua bán danh sách khách hàng” trên trang tìm kiếm, một loạt các trang quảng cáo rao bán danh sách thông tin cá nhân với đầy đủ các ngành nghề, chức vụ,... được phân loại chi tiết theo từng nhóm khách hàng. Việc phân loại danh sách thông tin cá nhân khá chuyên nghiệp, không thiếu một lĩnh vực nào, từ chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, thậm chí cả phụ huynh học sinh.

Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đến vài triệu đồng là có thể mua được trọn bộ danh sách khách hàng tiềm năng lên đến hàng chục nghìn người. Còn nếu mua email thì số tiền sẽ rẻ hơn và số địa chỉ email được cung cấp có thể lên đến cả triệu emai.

Trên facebook Danh sách khách hàng, một cá nhân có số điện thoại 091xxx3937 đang giới thiệu 38 danh sách bao gồm đầy đủ họ tên, số điện thoại và thông tin cụ thể với mức giá chỉ 100.000 đồng. Các khách hàng đều ở TP.HCM và Hà Nội với nhiều loại như 50.400 khách hàng thu nhập cao trên 20 triệu/tháng; 11.700 khách hàng thu nhập cao trên 30 triệu/tháng hay 11.000 giám đốc các công ty.

Người bán này còn giới thiệu đang nắm trong tay danh sách 43.500 nhân viên văn phòng lương trên 5 triệu/tháng; 12.000 khách hàng sở hữu xe hơi và cả 4.000 sinh viên trường đại học tại TP.HCM,...

Với quảng cáo “1,5 triệu đồng sở hữu 8 danh sách hơn 600.000 khách hàng”, người rao bán trên muabandata cho biết, đây đều là danh sách VIP mới cập nhật năm 2017. Để tạo lòng tin cho khách hàng, người bán còn đăng tải hình ảnh những danh sách khách hàng cụ thể. Bên cạnh đó, danh sách phụ huynh các trường cũng được rao bán trên trang này.

“Đây là cơ hội duy nhất bạn có thể sở hữu nó với 1 mức giá quá nhỏ. Công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn một cách khủng khiếp, bạn sẽ không bao giờ lo việc phải đi tìm kiếm, xin danh sách khách hàng nữa. Bạn chỉ cần đầu tư một lần và dùng mãi mãi. Chúng tôi đã mất quá nhiều công sức và tiền bạc để có được bộ danh sách này”, đoạn quảng cáo hấp dẫn trên trang web.

Ít xuất đầu lộ diện

Tình trạng bị lộ, lọt những thông tin cá nhân đã diễn ra nhiều năm nay, tần suất ngày càng tăng. Đi cùng với đó luôn có một câu hỏi được đặt ra là tại sao khách hàng lại có thể bị lộ, lọt thông tin cá nhân? Theo tìm hiểu, việc buôn bán này mang lại cho các đối tượng một khoản lợi nhuận lớn.

Dù rao bán rầm rộ ở “ chợ đen ” trên mạng, nhưng khi liên hệ thì những người rao bán từ chối gặp trực tiếp và chỉ giao dịch qua email, đồng ý chuyển tiền qua tài khoản. Khi có khách mua, các đối tượng gửi bản sơ lược thông tin của một số khách hàng để người mua kiểm chứng. Nếu đồng ý mua, người mua phải chuyển tiền qua tài khoản còn những người bán sẽ chuyển danh sách thông tin khách hàng qua email.

Sau nhiều lần liên lạc, một cá nhân đang rao bán danh sách khách hàng từ chối gặp, chỉ liên lạc qua điện thoại. Theo chia sẻ của người bán, danh sách 140 dự án với 30.000 số có giá 800 nghìn đồng, các gói bất động sản gồm các dự án tại Hà Nội. Nếu khách hàng muốn có danh sách mới cập nhật thì phải mua mới. Người bán chỉ giao dịch bằng chuyển khoản, khi nào nhận được tiền bên bán sẽ chuyển file.

Người bán còn quảng cáo thêm bộ danh sách giám đốc doanh nghiệp, tài sản cho thuê, tiết kiệm ngân hàng với đảm bảo chắc chắn, chính xác, thông tin mới cập nhật từ đầu tháng 4/2017.

Khi được hỏi về mức độ chính xác của những danh sách này, người bán nói: “Bên em sẽ gửi cho anh thông tin từng doanh nghiệp qua email. Bộ này bên em cũng có giá 800 nghìn, bộ tiết kiệm ngân hàng 700 nghìn. Đảm bảo với anh là bên em chất lượng 90%”.

Trao đổi với một người bán khác, sau khi mặc cả được mức giá, người viết có đặt vấn đề sẽ bán lại danh sách này để kiếm thu nhập thì anh cho rằng: “Đó là quyền của anh. Nếu anh biết bán có thể lãi”. Người bán cũng cẩn thận nhắc nhở: “Không nên gặp mặt giao dịch trực tiếp. Bình thường em không đi gặp đâu. Người nào đặt thì chuyển tiền vào tài khoản, rồi mình chuyển qua email danh sách”.

Có thể nói, việc mua bán thông tin cá nhân một cách dễ dàng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân với những cuộc gọi và tin nhắn rác, thậm chí họ có thể trở thành nạn nhân của những mục đích xấu.

Theo Duy Anh
Vietnamnet
0 Nhận xét