Làm sao để khách hàng nghiện bạn? Bất kì ai mở shop online cũng cần đọc bài viết này

Câu trả lời nằm trong hợp chất Dopamine mà các xúc giác thần kinh tiết ra. Nhưng không phải bất kì ai mở shop online cũng hiểu điều này.
Chất gây nghiện đó - Dopamine là gì?

Để trả lời được Dopamine là gì là một câu hỏi không dễ dàng chút nào. Hàng trăm câu hỏi được đặt ra. Hàng ngàn nghiên cứu được thực hiện. Nhưng không ai hiểu Dopamine thực sự là gì. Chỉ biết rằng, chất truyền dẫn thần kinh kỳ diệu này sẽ khiến người ta phấn khởi. Thậm chí là gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên.

Các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thậm chí cả các hành vi gây nghiện khác như tình dục, shopping có thể làm tổn hại đến Dopamine trong não bộ. Điều này là do Dopamine có liên quan đến sự kích thích hứng khởi.

Hầu như tất cả các chất gây nghiện đều làm tăng hoạt động dẫn truyền thần kinh của Dopamine. Bên cạnh đó, cảm xúc khi ta hài lòng, thỏa mãn khi đạt được một thứ gì đó sẽ làm tăng sản xuất Dopamine trong não.

Khi nghiện một thói quen nào đó, bạn thường mong muốn có chúng được nhanh chóng. Điều này về lâu dài sẽ có tác dụng ngược, làm giảm lượng dopamine sản sinh.

Dopamine thấp có thể là một phản ứng với lối sống nghèo nàn không cung cấp đủ nhu cầu con người. Để cải thiện điều này, trước tiên bạn cần tăng chất lượng cuộc sống và tạo cảm hứng vui vẻ, hài lòng về những điều xung quanh.

Đồng thời tự bản thân cũng biết cách tiết chế những nhu cầu không cần thiết, kiểm soát mong muốn để không bị nghiện một thứ nào đó!

Câu trả lời nằm ở cảm giác gây NGHIỆN từ Dopamine. Shopping làm tăng Dopamine nếu mua được một món "hàng ngon" nào đó. Và đó là do não người sẽ có cảm giác được "tưởng thưởng", tự thỏa mãn nếu thật sự mua món hàng ngon dù không bao giờ cần đến!

Làm sao để tạo ra Dopamine từ bán hàng online?

Nội dung - chỉ có thể là nội dung!

Facebook vẫn tồn tại những đường link "câu view cướp hiếp giết", và dù rõ ràng là chúng không có thật, nhưng chúng vẫn không thuyên giảm khả năng thu hút người khác.

Đó chính là một loại chất kích thích thần kinh vô thức. Dopamine làm tăng trí tưởng tượng của chúng ta, tạo ra những ảo giác và phần quà "ảo" để chúng ta buộc phải click vào link. Ai chẳng tò mò về những cách kiếm tiền tỷ, hay giảm cân cực hay phải không nào?

Hoặc như Tùng Sơn: chúng ta sẽ có nhu cầu bày tỏ cảm xúc mạnh trước những chàng trai ẻo lả và phần thưởng trí não dành cho chúng ta là sự "sung sướng" khi thỏa mãn cái "anh hùng của bản thân".

Những nội dung tạo Dopamine chính là cách cơ bản mà các nhà buôn Việt Nam đang dùng để điều khiển tâm lý khách hàng. Nhưng kinh doanh dựa vào chiến lược giá chưa bao giờ là lựa chọn tối ưu.

Những công ty nước ngoài thường tập trung vào việc xây dựng thương hiệu để tạo ra cảm giác nghiện thương hiệu. Thương hiệu là cái gì đó rất trừu tượng. Nhưng thật ra vô cùng đơn giản: Sơn Tùng M-TP và Bitis Hunter là minh chứng dễ dàng nhất.

Vậy tôi là một người kinh doanh nhỏ trên mạng, tôi phải làm sao?

Bạn có nhiều hướng để lựa chọn:

MỘT, tạo ra Dopamine bằng sự AN TÂM, bán hàng thay vì kiếm những sản phẩm mùa vụ, hãy đầu tư những cam kết siêu mạnh về chất lượng và bảo hành. Đừng có ngại lỗ. Kinh doanh ban đầu lỗ thì sau này khách hàng sẽ đền đáp cho bạn. Hậu tích bạc phát!

Khách hàng hưởng lợi từ bạn quá nhiều sẽ có một tâm lý vừa hưng phấn, vừa ngại. Và chắc chắn họ sẽ tìm cách bù đắp lại. Rất nhiều công ty nước ngoài làm giảm giá khủng để có càng nhiều khách hàng đầu tiên. Đó gọi là chiếm lĩnh thị trường

HAI, hãy ăn theo một cách thông minh. Nếu Bitis Hunter đang mạnh, tại sao không trở thành người làm tiếp thị liên kết: mua hộ giày Bitis và trả một phần chiết khấu lại. Như vậy sau này ai cũng nhớ và quý bạn. Đây là kinh doanh không vốn và dễ dàng.

BA, Digital mở ra rất rất nhiều cơ hội cho tất cả mọi người. Dopamine dễ đến từ việc bán những sản phẩm phụ nhưng ăn theo sản phẩm chính một cách thông minh. Ví dụ case điện thoại in hình, vớ dễ thương, gối dễ thương... những sản phẩm nhỏ mà đẹp và mua quanh năm. Dễ thương bao giờ cũng khiến người ta háo hức!

Tôi nên khởi điểm thế nào?

Đầu tiên là chọn một trong 3 hướng kể trên.

Tiếp theo là chọn kênh phù hợp. Một kênh bán hàng thông minh là kênh cộng đồng như Vozforums, Group như Ai bán Ai mua hay Những người đàn ông thông minh. Kênh cộng đồng lành mạnh có khách hàng lành mạnh và có tiền.

Trên cộng đồng, người ta dễ dàng review hàng hóa của bạn. Và tin tôi đi, mỗi review tốt là ít nhất 100 khách hàng tiềm năng đấy! Vì một review có chữ giá rẻ, giá tốt, là đủ khiến người khác phải say mê, phải có Dopamine.

Đừng tham spam, nếu không bạn sẽ chả tạo ra được Dopamine gì đâu, mà chỉ là sự phiền ghét của khách hàng mà thôi!

Thúy Vy
Theo Trí Thức Trẻ
0 Nhận xét